Bé Ngoan

5 cách dạy con thông minh mẹ nào cũng làm được

 

Mẹ luôn băn khoăn làm thế nào để bé yêu phát triển trí tuệ thật tốt? Hôm nay BSnhi sẽ giới thiệu 5 cách dạy con thông minh mà mẹ nào cũng có thể làm được. Mẹ hãy cùng theo dõi và áp dụng cho bé ngay từ những năm tháng đầu đời nhé!
 

1. Trò chuyện với bé yêu


 5 cách dạy con thông minh mẹ nào cũng làm được

 

Ngay từ trước khi bé yêu được sinh ra, mẹ đã nên trò chuyện với con mỗi ngày. Giọng nói, gương mặt và biểu cảm của mẹ khi trò chuyện giúp phát triển khả năng nhận thức hình ảnh, âm thanh. Dù không thể trả lời, những thông tin này vẫn được lưu giữ và xử lý trong não bé. Vì thế có thể xem đây như những viên gạch đầu tiên trong cách dạy con thông minh.

 

2. Cùng con đọc sách


 5 cách dạy con thông minh mẹ nào cũng làm được

 

Mẹ đừng nên chờ đến khi bé yêu biết đọc chữ mới cho con xem sách. Những quyển sách đầy màu sắc, hình ảnh cũng chính là cách dạy con thông minh mà mẹ dễ dàng áp dụng. Chỉ cần 15, 20 phút, mẹ đã có thể đọc sách cùng con, kể cho con nghe những câu chuyện cổ tích, ngụ ngôn lý thú. Đây không chỉ là thời gian tuyệt vời giúp gắn kết mẹ con mà còn giúp bé phát triển khả năng tưởng tượng, lắng nghe. Các từ, câu chữ trong những câu chuyện cũng là tiền đề giúp bé phát triển ngôn ngữ.

 

3. Kích thích trí não bằng hình ảnh


 5 cách dạy con thông minh mẹ nào cũng làm được

 

Trẻ con tư duy bằng hình ảnh, bởi thế, với các trẻ dưới 1 tuổi, mẹ có thể cho con xem các tập tranh nhiều màu sắc. Bé sẽ không chỉ thích thú mà còn tiếp nhận được thông tin mới lạ. Với các bé lớn hơn, trong giai đoạn tập nói, mẹ có thể cho bé xem tranh, hình ảnh người thân, sự vật xung quanh,…Cách dạy con thông minh này sẽ giúp kích thích trí não của trẻ phát triển qua các hình ảnh và màu sắc. 

 

Mẹ cũng có thể làm cho con 1 chiếc bảng theo chủ đề, trên đó có hình ảnh và tên gọi của các vật. Ví dụ, bảng hình các con vật và tên của chúng. Khi mẹ có thể dạy cho con theo từng hình, chỉ vào hình 1 con vật và gọi tên, ví dụ “đây là con voi”, “gà”, “vịt”,… Bên cạnh đó, khi bắt gặp một hình ảnh nào đó, mẹ có thể chỉ và gọi tên, giúp bé ghi nhớ. Ban đầu có thể bé sẽ không quan tâm, nhưng sau nhiều lần bé sẽ bắt đầu nhớ và gắn kết tên gọi với hình ảnh. 

 

4. Tạo cơ hội cho bé bắt chước


 5 cách dạy con thông minh mẹ nào cũng làm được

 

Bắt chước là một trong những hành động học hỏi của bé yêu. Thế nên, cách dạy con thông minh là mẹ cần tạo điều kiện cho bé bắt chước. Bé có thể lặp lại các động tác một cách thành thạo sau khi nhìn thấy một vài lần. Ví dụ như động tác mở cửa, đóng nắp, vỗ tay,… 

 

Để giúp bé yêu phát huy khả năng này, mẹ hoặc bố có thể làm các động tác thật chậm rãi cho bé nhìn thấy. Mẹo nhỏ là mẹ có thể làm những việc như thu dọn đồ chơi, mặc quần áo cho bé, đánh răng,… Sau vài lần làm mẫu, tin chắc bé yêu nhà mình có thể làm thành thạo những việc này, đỡ cho bố mẹ không ít công sức đấy. 

 

5. Để trẻ chạm vào mọi thứ


 5 cách dạy con thông minh mẹ nào cũng làm được

 

Mẹ có để ý thấy bé luôn cố gắng chạm tay vào mọi thứ, thậm chí còn đưa lên miệng? Hoạt động này chính là bé đang dùng xúc giác để cảm nhận thế giới xung quanh. Vì thế mẹ đừng nên lo lắng, thay vào đó, hãy giúp con có cơ hội chạm vào mọi thứ một cách an toàn, mẹ nhé!

 

Để dùng cách dạy con thông minh này, mẹ có thể dùng những con thú nhồi bông hoặc đồ chơi với nhiều hình dáng đa dạng như tròn, vuông, chữ nhật,… Những đồ chơi này sẽ giúp bé, đặc biệt là bé trong độ tuổi học cầm nắm (3 đến 4 tháng) phát triển khả năng cảm nhận và học hỏi. Với những bé đang trong độ tuổi ăn dặm, mẹ cũng có thể làm mềm 1 số loại rau củ, thức ăn cho bé tự bốc tay thưởng thức. Bé sẽ nhận thức được mùi vị tốt hơn và quan trọng hơn, tập được động tác nhặt, cầm lấy đồ vật. 
 

 

5 cách dạy con thông minh trên không hề khó khăn và có thể thực hiện tại mọi gia đình. BSnhi mong rằng với những cách này, mẹ có thể giúp con ngày càng thông minh hơn. Ngoài ra, mẹ cần duy trì chế độ dinh dưỡng đầy đủ cho bé vì có khỏe mạnh bé mới phát triển trí tuệ tốt.

 

Chúc bé khỏe, mẹ vui ^^ 

 

, , ,
Bình luận
Protected with SiteGuarding.com Antivirus