Bé Khỏe

BSnhi_Monthly_10_33_sot

Sốt là triệu chứng mà bé trong bất kỳ độ tuổi nào cũng có thể gặp phải. Tuy nhiên, liệu mẹ đã hiểu hết về dấu hiệu này ở bé? Cùng tìm hiểu những điều cần biết về sốt ở bé dưới 1 tuổi để chăm sóc bé được tốt nhất với BSnhi ngay!

 

  1. Sốt bắt đầu ở nhiệt độ bao nhiêu?

Mẹ có thể cảm thấy trán và người của bé hơi nóng hơn bình thường, tuy nhiên, bé chỉ thực sự bị sốt khi nhiệt độ đo được từ 38 độ C trở lên. Do đó, mẹ không nên chỉ xác định bằng cảm giác ở tay mà nên dùng nhiệt kế để có kết luận chính xác nhất. Bởi cũng như người lớn đôi khi cơ thể bé sẽ ấm hơn, nhất là vào buổi chiều.

  1. Nguyên nhân bé bị sốt?

Sốt có nhiều nguyên nhân, tuy nhiên thường gặp là do nhiễm khuẩn và do virut. Một số trường hợp sốt do vi rút xảy ra ở các bệnh cảm lạnh, cúm thông thường, sẽ tự khỏi sau vài ngày. Trong khi đó, sốt do nhiễm khuẩn thường nghiêm trọng hơn và dễ xảy ra biến chứng. Tuy nhiên, chúng ta rất khó nhận biết nguyên nhân vì sao bé sốt, nên mẹ cần chủ động đo nhiệt độ của bé thường xuyên và áp dụng các biện pháp hạ sốt. Nếu bé sốt đến 38.5 độ thì cần hạ sốt sớm và đưa bé đến bác sĩ ngay, nhớ trình bày cụ thể cho bác sĩ biết xem mẹ đã hạ sốt cho bé như thế nào, có cho dùng thuốc hay không và diễn tiến sốt của bé ra sao nhé.

  1. Đo nhiệt độ ở đâu chính xác nhất?

Mẹ có thể đo nhiệt độ cho bé ở nách, miệng, trán,… nhưng tốt nhất nên đo ở hậu môn vì kết quả nhiệt độ ở đây là chính xác nhất. Xác định nhiệt độ đúng sẽ giúp mẹ đỡ căng thẳng và có phương pháp trị liệu phù hợp hơn.

  1. Quan tâm đến triệu chứng đi kèm

Đôi khi bé sốt 39 độ nhưng vẫn chơi vui, trong khi trường hợp khác chỉ ở mức 38 độ bé đã có thể mệt mỏi, quấy khóc. Do vậy, mẹ cần chú ý các triệu chứng kèm theo sốt hơn là con số trên nhiệt kế để kịp thời đưa bé đến bác sĩ hoặc sử dụng biện pháp thích hợp. Đặc biệt chú ý nếu bé khó thở, li bì, giật mình,… thì nên đưa ngay đến bệnh viện.

  1. Thử các biện pháp khác trước khi dùng thuốc hạ sốt

Trước khi dùng các loại thuốc hạ sốt, mẹ hãy thử lau người hoặc cho bé đi tắm (nước ấm) để hạ thân nhiệt của bé một cách tự nhiên. Nếu các biện pháp này không hiệu quả, mẹ có thể dùng thuốc nhưng lưu ý

  • Nếu bé đang ngủ, không cần đánh thức bé dậy uống thuốc vì giấc ngủ cũng sẽ góp phần làm cho bé khỏe hơn.
  • Liều dùng phù hợp với cân nặng, độ tuổi của bé và khuyến cáo trên nhãn thuốc.
  • Nên tham vấn ý kiến bác sĩ trước khi dùng các loại thuốc nếu gia đình có tiền sử dị ứng.

 

Với các bé đã ăn dặm, nếu phát hiện thấy bé bị sốt mẹ có thể tăng cường các thành phần chứa chất đề kháng như vitamin C trong rau củ, trái cây để giúp con chống lại bệnh tật. Nếu bé còn đang bú (dưới 6 tháng), bản thân mẹ có thể bổ sung các chất này. Song song với đó duy trì cho bé dùng sữa mẹ để tăng tối đa khả năng miễn dịch của bé yêu.

Chúc bé khỏe, mẹ vui ^^

 

 

,
Bình luận
Protected with SiteGuarding.com Antivirus