Bé Khỏe

Giai đoạn phát triển “thần tốc” nhất của bé yêu chính là khoảng từ 0 đến 2 tuổi. Trong thời gian này, bé tăng cân nặng, chiều cao và hình thành nền tảng phát triển cho tương lai. Để giúp mẹ theo dõi tình hình phát triển của con một cách tốt hơn, BSnhi gửi đến mẹ bảng chiều cao cân nặng của trẻ từ 0 đến 2 tuổi. Cùng theo dõi bài viết dưới đây, mẹ nhé!

 

Bảng chiều cao cân nặng của trẻ từ 0 đến 2 tuổi

 

1. Bảng chiều cao chuẩn trung bình

 

Sự phát triển chiều cao của bé chịu ảnh hưởng của nhiều yếu tố, trong đó có di truyền từ gia đình và dinh dưỡng. Ngoài ra, các bé thường xuyên luyện tập thể thao cũng có chiều cao tốt hơn. Có ba giai đoạn vàng giúp bé phát triển chiều cao là trong bụng mẹ, từ 0 đến 2 tuổi và tiền dậy thì. 
Trong khoảng từ 0 đến 2 tuổi, trung bình bé sẽ cao thêm 20 đến 25 cm trong 12 tháng đầu đời và tăng thêm 10 cm khi đạt mốc 2 tuổi. Vì vậy, mẹ cần chú ý bổ sung cho con đầy đủ dinh dưỡng, đặc biệt là canxi. Cũng đừng quên cho bé tắm nắng để hấp thu canxi một cách tốt nhất nhé!
Tổ chức Y tế thế giới tính toán và tổng hợp bảng chiều cao cân nặng của trẻ với các chỉ số chiều cao như hai bảng dưới đây.

 

Bé trai (đơn vị cm – nguồn: WHO – Tổ chức Y tế thế giới)

 

 Bảng chiều cao cân nặng của trẻ từ 0 đến 2 tuổi

 

Bé gái (đơn vị cm – nguồn: WHO – Tổ chức Y tế thế giới)

 

Bảng chiều cao cân nặng của trẻ từ 0 đến 2 tuổi
 
 

2. Bảng cân nặng chuẩn trung bình 

 

Từ lúc sơ sinh đến 2 tuổi của bé tăng rõ rệt qua từng tháng, mỗi tháng ít nhất vài trăm gram. Tùy theo thể trạng của từng bé mà cân nặng của bé sẽ tăng nhanh hay chậm khác nhau. Mẹ có thể thấy rõ điều này qua bảng chiều cao cân nặng của trẻ. Vì vậy, mẹ không nên ép con ăn quá nhiều khi bé không đạt cân nặng bằng các bạn cùng lứa, mẹ nhé. 
Mẹ có thể theo dõi cân nặng chuẩn trung bình của bé được thể hiện qua 2 bảng dưới đây.

 

Bé trai (đơn vị kg – nguồn: WHO – Tổ chức Y tế thế giới)

 

Bảng chiều cao cân nặng của trẻ từ 0 đến 2 tuổi
 

Bé gái (đơn vị kg – nguồn: WHO – Tổ chức Y tế thế giới)

 

Bảng chiều cao cân nặng của trẻ từ 0 đến 2 tuổi
 

3. Lưu ý khi sử dụng bảng chiều cao cân nặng

 

Chiều cao của bé thấp hơn 

 

Nếu bé vẫn khỏe mạnh, lên cân so với tháng trước, mẹ không cần lo lắng vì mỗi bé có một mức phát triển khác nhau. Mẹ có thể chú ý hơn đến khẩu phần ăn của con, không cần bổ sung thêm chất dinh dưỡng ngoài trừ trường hợp được chỉ định từ bác sĩ.

 

Cân nặng của bé cao hơn

 

Cân nặng của bé cao hơn hoặc gần đạt mức vượt chuẩn cấp 1, bé chưa hẳn đã bị béo phì. Mẹ không nên tùy tiện cắt bớt lượng thức ăn của con, vì giai đoạn này bé cần nhiều dưỡng chất để phát triển. Một lưu ý khác cho trường hợp này là nếu bé nặng hơn chuẩn nhưng cũng cao hơn thì hoàn toàn bình thường và hợp lý, mẹ nhé!

 

Vượt, thiếu chuẩn bậc 2, 3 

 

Với trẻ ở bậc 2, mẹ cần quan tâm đến chế độ dinh dưỡng của bé và điều chỉnh hàm lượng các nhóm chất cho phù hợp. Song song với đó, mẹ cần lưu ý đến các vitamin và khoáng chất, liệu bé có đủ sắt, kẽm, canxi? Mẹ có thể xin tư vấn thêm từ chuyên viên dinh dưỡng để có chế độ ăn phù hợp.

Riêng với các bé đang ở bậc 3 trong bảng chiều cao cân nặng của trẻ, nghĩa là bé có nguy cơ suy dinh dưỡng hoặc béo phì. Mẹ cần cho bé đi khám dinh dưỡng để có hướng điều trị kịp thời, tránh để lại hậu quả nghiêm trọng lên sức khỏe bé.

 

Không tăng chiều cao, cân nặng trong vài tháng

 

Từ 0 đến 2 là giai đoạn phát triển “thần tốc” của bé, nên nếu bé không tăn trưởng là dấu hiệu đáng ngại, cho thấy có thể bé bị bệnh hoặc gặp một số vấn đề sức khỏe. Bé cần được kiểm tra y tế để nhanh chóng tìm ra nguyên nhân và có biện pháp xử lý kịp thời. 

 

Theo dõi sự phát triển chiều cao, cân nặng cho mẹ biết mức độ phát triển của bé yêu qua từng giai đoạn. Vì vậy, mẹ nhớ định kỳ kiểm tra chiều cao, cân nặng của bé với bảng chiều cao cân nặng của trẻ nhé. Đồng thời, đừng quên chuẩn bị cho bé chế độ ăn lành mạnh, giàu dinh dưỡng để bé phát triển toàn diện nhất. Nếu có bất kỳ nghi ngờ gì về sự tăng trưởng của bé, mẹ cần cho bé đến các cơ sở y tế chuyên khoa để được tư vấn tốt nhất. Tuyệt đối không nên tự kết luận và bổ sung hoặc cắt bớt khẩu phần của con, mẹ nhé!

 

Chúc bé khỏe, mẹ vui ^^

, , ,
Bình luận
Protected with SiteGuarding.com Antivirus