Bé Khỏe

Thông thường, những chiếc răng sữa của bé bắt đầu nhú vào khoảng tháng thứ 6, thứ 7 và thay răng khi được 6 hoặc 7 tuổi. Nhưng quy trình này không phải lúc nào cũng đúng với tất cả các bé khiến nhiều mẹ hết sức lo lắng.

947104_465682833522134_1527603941_n

Bình thường sau khi ra đời, 20 thân răng sữa đã được hình thành và nằm trong xương hàm. Các răng sữa sẽ mọc ra khỏi xương hàm và nướu của bé trong khoảng thời gian hai năm rưỡi đầu đời. Bốn răng cửa giữa (hai ở hàm trên và hai ở hàm dưới) sẽ mọc trước tiên sau khi sinh khoảng 6-10 tháng. 20 răng sữa của bé thường mọc đầy đủ trước 3 tuổi.

Tuy nhiên, có trường hợp bé 8-9 tháng mới mọc răng nhưng nếu vẫn phát triển tốt về thể chất và tinh thần thì đó là do sinh lý đặc trưng của mỗi bé (di truyền, thể trạng..) mẹ không cần qua lo lắng. Ngược lại, chậm mọc răng và kết hợp thêm các dấu hiệu như chậm lên cân, chiều cao, hay các triệu chứng còi xương thì là do còi xương. Lúc này, mẹ cần đưa bé đi khám dinh dưỡng để được tư vấn chính xác và điều trị chứng còi xương cho con.

Điều cần quan tâm là phát hiện sớm các trường hợp chậm mọc răng có liên quan đến thiếu dinh dưỡng, thiếu canxi, còi xương do thiếu vitamin D… để mẹ kịp thời cải thiện chế độ dinh dưỡng và chăm sóc bé cho phù hợp.Bé chậm mọc răng do còi xương là do thiếu canxi để phát triển các mầm răng. Thức ăn chính của bé là sữa và đây là nguồn canxi quan trọng vì sữa rất giàu canxi và canxi trong sữa rất dễ hấp thu đối với hệ tiêu hóa của bé – đặc biệt là sữa mẹ. Nếu vì lý do nào đó mà bé không được bú sữa mẹ trong 6 tháng đầu đời hoặc mẹ ăn uống kiêng khem khiến nguồn sữa không tốt cũng sẽ ảnh hưởng đến lượng canxi mà bé hấp thụ gây chậm mọc răng, còi xương.

Vì vậy, mẹ cần cho bé đi khám dinh dưỡng định kỳ và thường xuyên. Qua đó, theo dõi được tình trạng dinh dưỡng và phát triển của bé, phòng ngừa các triệu chứng thiếu canxi hoặc vitamin D (cần cho sự hấp thụ canxi); để có những phương pháp chăm sóc, bổ sung dinh dưỡng hợp lý; giúp bé có được sức khoẻ và sự phát triển tốt, mọc răng đúng đều và đẹp. Còn trường hợp bé chậm mọc răng do sinh lý nhưng vẫn phát triển tốt và sức khoẻ bình thường thì mẹ hoàn toàn yên tâm nhé.

Chúc bé khoẻ mẹ vui ^^

, , , ,
Bình luận
Protected with SiteGuarding.com Antivirus