Bé Khỏe

Cân nặng của bé chịu ảnh hưởng của di truyền, sức khỏe và dinh dưỡng của mẹ trong thời kì mang thai. Nhưng mẹ phải nhớ rằng, cân nặng của bé lúc mới sinh ra không phải là điều quan trọng nhất, mà sự phát triển và mức độ lên cân của bé theo từng giai đoạn tăng trưởng sau này mới là điều đáng quan tâm hơn.

con_cua_me_co_bi_suy_dinh_duong_khong

Từ lúc mới chào đời, tất cả các bé đều giống nhau một điểm, đó là giảm cân sinh lí. Lý do chính là do việc giảm lượng nước trong cơ thể bé (vốn có trong cơ thể bé khi còn trong bụng mẹ), lượng nước này mất đi qua nước tiểu và phân su. Nhiều bé sụt cân đến 10% trong vài ngày đầu tiên sau khi sinh và bé sẽ tăng cân trở lại sau 10 ngày tuổi nên nếu mẹ nào mới sinh con mà thấy con mình sụt cân thì cũng đừng quá lo lắng nhé.

Bình thường cân nặng mới sinh ra của bé khoảng 3000 – 3500 gam, nếu bé có cân nặng nhỏ hơn 2500 gam, mà sinh đủ tháng thì là bé bị suy dinh dưỡng bào thai, còn sinh thiếu tháng gọi là bé sinh non.

Tuần thứ nhất, bé có thể sụt cân sinh lí từ 5 – 10% cân nặng, từ tuần thứ 2 bé bắt đầu tăng cân nhanh.

Trung bình 3 tháng đầu, bé tăng từ 1000 – 1200 gam/ tháng, từ 3 đến 6 tháng tăng khoảng 600 gam/ tháng, từ 6 – 12 tháng tăng 300 – 400 gam/ tháng.

Mẹ nên cân bé ít nhất 1 lần/ tuần trong khoảng từ 6 – 8 tuần đầu tiên, sau đó có thể giảm xuống còn 2 – 3 lần/ tháng cho đến khi con được 4 tháng. Từ 5 tháng đến 2 tuổi, cho bé cân 1 lần/ tháng.

Ở độ tuổi mẫu giáo, bé cần được theo dõi cân nặng mỗi tháng để biết cơ thể có phát triển tốt hay không. Mẹ nên cân bé vào một ngày nhất định trong tháng (có thể chọn ngày bé chào đời) rồi vẽ ra “con đường sức khỏe” để tiện theo dõi.

Để biết được cân nặng của bé đã đạt chuẩn hay chưa, mẹ có thể tính cân nặng chuẩn của bé theo độ tuổi công thức sau đây và so sánh với cân nặng thực của con:

X = 9,5 kg + 2(N-1)

Trong đó:
+   9,5 kg là cân nặng trung bình lúc 1 tuổi (có thể thấp hơn hoặc cao hơn tuỳ mỗi bé, miễn là bác sĩ dinh dưỡng đánh giá bé phát triển tốt)
+  2 là số cân nặng tăng trung bình 1 năm
+ N là số tuổi.

Ví dụ: Nếu con 3 tuổi ta tính như sau: X = 9,5 kg + 2(3-1) = 13,5 kg. Vậy cân nặng của bé 3 tuổi là 13,5 kg.

Chúc bé khoẻ mẹ vui ^^

, , , , ,
Bình luận
Protected with SiteGuarding.com Antivirus