Bé Khỏe

Đôi mắt là bộ  phận quan trọng giúp con nhìn ngắm, quan sát và học hỏi mỗi ngày. Vậy làm thế nào để chăm sóc “cửa sổ tâm hồn” của con thật tốt? Mẹ hãy cùng BSnhi tham khảo bài viết ngày hôm nay nhé!

Cho con đôi mắt khỏe đẹp

1. Quá trình phát triển thị lực ở trẻ nhỏ

Khi con mới chào đời

Thị giác của bé còn khiếm khuyết, chưa biết phối hợp nhìn bằng 2 mắt và chỉ phân biệt được các màu tương phản. Ở giai đoạn này, do bé chưa nhìn được bằng cả 2 mắt nên mẹ sẽ có cảm giác mắt bé bị lác. Tình trạng này sẽ cải thiện theo thời gian, nếu không, mẹ cần cho bé đến bệnh viện chuyên khoa để được khám và điều trị.

Giai đoạn từ 1 đến 4 tháng

Từ 1 đến 2 tháng, bé có khả năng nhìn bằng cả 2 mắt, dõi theo các vật chuyển động trước mắt và phân biệt các màu sắc khác nhau. Trong độ tuổi này bé rất thích xem các vật có màu sắc, hình ảnh rực rỡ. Trong suốt 2 tháng tiếp theo, bé sẽ hoàn thiện các kỹ năng theo dõi đồ vật và bắt đầu có nhận thức về chiều sâu ở mốc 4 tháng.

Giai đoạn từ 5 đến 8 tháng

Khi bé được 5 tháng, bé có khả năng nhìn một điểm ở đồ vật nhỏ, dõi theo các vật chuyển động, phân biệt màu sắc tương tự và màu nhạt. Bé cũng có khả năng nhận ra một vật sau khi thoáng thấy 1 phần vật đó. Từ 6 đến 8 tháng, bé nhìn rõ và có khả năng nhìn theo chiều sâu như người lớn nhưng nhìn tốt các vật ở gần hơn ở xa. Và sau 8 tháng tuổi, bé sẽ có thể nhận ra mọi người hoặc đồ vật ở phòng khác.

2. Những bệnh về mắt phổ biến

Tật khúc xạ

Tật khúc xạ gồm 3 loại cận thị, viễn thị và loạn thị. Cận thị là mắt chỉ có khả năng nhìn gần, ngược lại, mắt viễn thị chỉ có thể nhìn xa. Loạn thị là hiện tượng mắt nhìn mờ, không rõ nét, loạn thị có thể đi kèm với viễn thị và cận thị. Có nhiều nguyên nhân gây các tật khúc xạ này, trong đó có do di truyền, điều kiện môi trường, ánh sáng,… Hiện nay các tật khúc xạ có thể chữa bằng cách đeo kính gọng, kính sát tròng hoặc mổ LASIK để loại bỏ bệnh.

Các chứng đau mắt

Một số chứng đau mắt mà bé thường gặp là đau mắt đỏ, đau mắt hột, viêm kết mạc,… Các bệnh này hầu hết do vi rút gây ra, bé có thể bị lây do tiếp xúc với người bệnh hoặc đồ vật bị nhiễm khuẩn. Để phòng các loại bệnh này, mẹ cần thường xuyên rửa tay cho con bằng xà phòng. Đồng thời, nhắc con không được dụi mắt vì động tác này có thể vô tình mang vi khuẩn vào mắt và làm các tổn thương trầm trọng hơn. Mẹ cũng có thể rửa mắt cho con bằng nước muối sinh lý để làm trôi các mầm bệnh và giữ mắt bé sáng khỏe. Tuy nhiên, mẹ không nên lạm dụng vì nhỏ mắt quá nhiều cũng không tốt.

Các chứng bệnh do thiếu vitamin A

Thiếu vitamin A trẻ có nguy cơ bị quáng gà, khô mắt, nhuyễn biểu mô kết mạc và có thể gây mù. Cách đơn giản nhất để phòng thiếu vitamin A là bổ sung các thực phẩm giàu chất này trong thực đơn hàng ngày. Mẹ cũng có thể tham khảo ý kiến bác sĩ để cho con uống vitamin A dạng viên khi cần thiết.

3. Lưu ý giúp con không bị cận thị, viễn thị

Phòng bệnh cận thị

Mẹ cần duy trì nguồn sáng ổn định cho bé khi học tập, đọc sách báo,… Ngoài ra, cần điều chỉnh tư thế ngồi hợp lý, không quá sát và khoảng cách từ mắt đến sách vở là 30 – 40 cm. Bàn ghế học tập cũng cần được thiết kế phù hợp chiều cao của bé, không để bé nằm hoặc nghiêng người viết, đọc bài. Bên cạnh đó, mẹ cũng cần giới hạn thời gian xem TV, chơi máy tính của bé để tránh hại mắt.

Phòng bệnh viễn thị

Viễn thị khó nhận ra hơn cận thị vì bé vẫn nhìn rõ vật ở xa. Vì thế mẹ cần thường xuyên kiểm tra đồng thời bảo vệ mắt khỏi ánh sáng mặt trời với các loại kính râm phù hợp. Ngoài ra, mẹ cần kết hợp một chế độ ăn lành mạnh, cung cấp đầy đủ vitamin A để đảm bảo bé có đôi mắt khỏe đẹp.

Với môi trường sống nhiều khói bụi và các thiết bị điện tử xung quanh bé ngày càng nhiều, mắt bé rất dễ nhiễm bệnh hoặc tật khúc xạ. Thế nên mẹ cần chú ý bảo vệ mắt con mỗi ngày, đồng thời, bổ sung cho bé một chế độ ăn và lối sống lành mạnh để con luôn khỏe mạnh. Ngoài ra, để chữa trị kịp thời và hiệu quả, mẹ nhớ phải đưa bé đến bác sĩ ngay khi thấy các dấu hiệu bất thường ở mắt, mẹ nhé!

Chúc bé khỏe, mẹ vui ^^

,
Bình luận
Protected with SiteGuarding.com Antivirus