Bé Khỏe

Hiện nay có khá nhiều mẹ chọn giải pháp cho con ăn dặm sớm trước 6 tháng, nhất là những mẹ nuôi con bằng sữa công thức. Lý do phổ biến nhất là các mẹ cho rằng con đã đủ lớn, một số khác lại sợ con đói, hoặc cảm thấy bé muốn ăn thức ăn cùng với bố mẹ. Tuy nhiên, việc cho con ăn dặm trước 6 tháng tuổi sẽ làm tăng nguy cơ béo phì và tiểu đường ở con, chưa kể các chứng rối loạn tiêu hoá ở bé nếu mẹ cho bé ăn thức ăn đặc hơn mức con có thể tiêu hoá.

Không nên cho bé ăn dặm sớm

Thực tế, khi bé dưới 6 tháng tuổi, hệ tiêu hoá của bé chưa hoàn thiện, và bé chỉ có thể hấp thụ dinh dưỡng tốt nhất thông qua sữa dạng lỏng. Vì thế, khi mẹ cho bé ăn dặm sớm thì có thể gây ra các triệu chứng bé khó tiêu, đầy hơi, rối loạn tiêu hoá như táo bón…Bên cạnh đó, do hệ tiêu hoá của bé chưa sẵn sàng hấp thụ được dinh dưỡng từ thức ăn đặc nên khi cho bé ăn dặm sớm, bé sẽ ít bú sữa lại và gây ra nguy cơ suy dinh dưỡng thể bụ (con vẫn béo nhưng thực chất cơ thể lại thiếu dinh dưỡng).

Ngoài ra, việc mẹ cho bé ăn dặm sớm còn có thể gây ra những nguy cơ sức khoẻ cho bé như sau:

1/ Hại thận

Dưới 4 tháng tuổi, tuyến nước bọt của bé chưa có đủ các enzyme cho việc tiêu hóa thức ăn. Khoảng trên 4 tháng tuổi, hệ tiêu hóa của bé mới bắt đầu tiết ra một enzyme có tên là amylase, cần thiết cho việc tiêu hóa bột ăn dặm (chất tinh bột và carbonhydrate).

Trước 6 tháng tuổi, cơ thể khá khó khăn khi tiêu hóa chất béo. Một số chất không thể tiêu hóa nổi sẽ bài tiết theo phân ra ngoài. Những thức ăn giàu protein như trứng, thịt, hoặc sữa bò, nếu được cho ăn quá sớm sẽ gây hại thận.

2/ Bé dễ chán sữa mẹ

Khi ăn dặm, bé bú mẹ sẽ ít đi, vì vậy sẽ khiến mẹ sớm mất sữa. Bé bú mẹ ít đi đồng nghĩa với việc bị hụt lượng chất dinh dưỡng và kháng thể. Đó là chưa kể đến việc có bé còn chán sữa mẹ sau khi được ăn dặm.

3/ Bé dễ bị dị ứng thức ăn

Việc làm quen sớm với các thực phẩm mới lạ sẽ làm tăng nguy cơ dị ứng thức ăn, nhất là ở những bé có cơ địa nhạy cảm. Ngay cả khi đã đến lúc cho ăn dặm, mẹ cũng nên cho ăn thăm dò mỗi khi đổi món mới cho bé.

4/ Nguy cơ béo phì

Các nghiên cứu chỉ ra rằng, ăn dặm sớm có thể khiến bé dễ bị béo phì. Khi còn nhỏ, bé có thể bày tỏ thái độ không muốn ti mẹ bằng cách ngừng bú hoặc ngủ thiếp đi. Nhưng để bé biết quay đầu từ chối thức ăn thì phải đợi đến 4 – 5 tháng tuổi. Dưới 4 tháng tuổi, mẹ thường không biết dấu hiệu bé có muốn ăn nữa hay không.

Do đó, nhiều người mẹ thấy việc cho bé ăn dặm trước 4 tháng tuổi là khá nhàn, vì bé ít quay ngang – quay dọc. Chuyện này dẫn tới việc lạm dụng bột ăn dặm cho con, khiến bé dễ thừa cân về sau.

Vì các nguy cơ sức khoẻ khi cho bé ăn dặm sớm như trên, mẹ cần phải cẩn thận khi quyết định cho con ăn dặm nhé. Tốt nhất là mẹ nên kiên nhẫn đợi đến khi bé đủ 6 tháng tuổi thì hãy bắt đầu cho bé ăn dặm. Nhưng dĩ nhiên mỗi em bé có đặc điểm và phát triển với tốc độ khác nhau. Do vậy, mẹ cần để ý các dấu hiệu ăn dặm phổ biến và nên tham khảo bác sĩ dinh dưỡng thường thăm khám định kỳ trước khi quyết định cho con ăn dặm trước 6 tháng tuổi nhé.

Chúc bé khoẻ mẹ vui ^^

, , , , ,
Bình luận
Protected with SiteGuarding.com Antivirus