Bệnh Nhi Khoa

Bé nhà mình thường bị viêm amidan mỗi khi thời tiết thay đổi và mẹ nhận được vô số lời khuyên nên cắt bộ phần này để cho con để bé không bị đau, sốt nữa. Thế nhưng liệu có nên cắt amidan cho bé hay không? Mẹ hãy cùng BSnhi tìm hiểu vấn đề này, mẹ nhé!
BSnhi_Month07_week03_Conenchobecatamidan

1. Amidan có chức năng gì?

Amidan hay còn gọi là hạch hạnh nhân, là tổ chức mô lympho màu hồng, hình bầu dục nằm ở 2 bên họng. Cơ quan này bắt đầu hoạt động khi bé được 3 tuổi, phát triển ở tuổi thiếu nhi và teo nhỏ khi bé vào tuổi dậy thì. Amidan đóng vai trò là “lính gác” sản xuất ra globuline, giúp bảo vệ đường tiêu hóa và hô hấp khỏi các loại vi khuẩn gây bệnh.

2. Các hiểu lầm về amidan

Cắt amidan để đề phòng viêm nhiễm

Là “tiền tuyến” bảo vệ cơ thể, thế nên amidan rất dễ bị tấn công bởi các loại vi khuẩn. Viêm và sưng amidan chính là “chuông báo động” cơ thể đang bị tấn công, cần tăng cường sức đề kháng. Vì thế cắt bộ phận này cũng tương tự như bỏ đi hệ thống phòng vệ, vi khuẩn sẽ dễ dàng xâm nhập và tấn công cơ thể.
Ngoài ra, nếu cắt bỏ amidan của bé vô cớ, sau khoảng sáu tháng đến một năm, các mô lympho bắt buộc phải bù trừ lại bộ phận bị mất bằng cách mọc lung tung. Các mô này có cùng chức năng với amidan nên vẫn có thể bị viêm nhiễm. Chính vì vậy, mẹ không nên tùy tiện loại bỏ amidan của con.

Cắt amidan giúp con mập hơn

Viêm amidan khiến bé bị sốt, mệt mỏi, khó nuốt vì thế có thể sẽ sụt cân trong thời gian bị bệnh. Tuy nhiên, cắt amidan không khiến cho con mập hơn vì cân nặng phụ thuộc vào chế độ dinh dưỡng, thể trạng và khả năng hấp thu của từng bé.

Cắt amidan có thể làm con bị câm, thay đổi giọng nói

Thực tế, vị trí của amidan và thanh quản rất xa nhau, nên việc phẫu thuật amidan không ảnh hưởng đến dây thanh. Về phần giọng, mẹ cần hiểu tiếng nói được hình thành qua nhiều bộ phận trong và ngoài họng. Cắt amidan làm cho khoảng trống trong họng tăng lên, sẽ khiến giọng nói ít nhiều có sự thay đổi, nhưng không đáng kể. Thế nên trừ phi là ca sĩ chuyên nghiệp, còn lại mẹ không phải lo cắt amidan làm con bị mất giọng.

3. Khi nào nên cắt amidan

Khi amidan bị viêm nhiễm, việc cần nhất là chữa khỏi bệnh để cơ quan này trở lại hoạt động như bình thường. Mặc dù vậy, trong một số trường hợp viêm quá lâu ngày, ảnh hưởng xấu đến cơ thể, các bác sĩ sẽ cân nhắc loại bỏ bộ phận này.

Các trường hợp cần cắt amidan

• Viêm, sưng amidan làm tắc nghẽn đường thở, khó nuốt thậm chí ngưng thở.
• Kém ăn, chậm lớn, hay bị ói, khó nói do amidan quá to.
• Viêm amidan mãn tính (5 đến 6 lần/ 1 năm).
• Viêm amidan gây biếng chứng như viêm phế quản, cơ tim, cầu thận, khớp.
• Sỏi amidan, nấm amidan.
• Viêm amidan là nguyên nhân gây sốt động kinh ở bé.
• Nghi ngờ bị ung thư, hôi miệng do amidan.

Chống chỉ định và lưu ý

Không cắt amidan trong các trường hợp bé bị các bệnh như máu khó đông, cao huyết áp, suy tim. Với các bệnh viêm nhiễm cấp tính tại vùng amidan và xung quanh như mũi, xoang; các bệnh như sốt xuất huyết, sởi, cúm,… phải điều trị hết bệnh rồi mới cắt amidan. Ngoài ra, mẹ cần lưu ý, không nên cho con cắt amidan dưới 5 tuổi bởi có thể làm giảm khả năng miễn dịch của con.

Mỗi bộ phận đều có một vai trò rất riêng trong cả hệ thống cơ thể chúng ta, thế nên mẹ đừng tùy tiện cho con cắt amidan, mẹ nhé! Thay vì loại bỏ, mẹ cần giúp con bảo vệ bộ phận quan trọng này bằng cách không uống nước đá và giữ ấm vùng họng, hầu. Nếu bé có các vấn đề về amidan, mẹ nên cho con đến khám chuyên khoa để được bác sĩ khám và điều trị chính xác nhất.

Chúc bé khỏe, mẹ vui ^^

, ,
Bình luận
Protected with SiteGuarding.com Antivirus