Bé Khỏe

Trong chế độ dinh dưỡng cho trẻ ăn dặm, nhiều mẹ rất thích bổ sung váng sữa cho con vì cho rằng đây là thực phẩm bổ dưỡng và rất tốt cho sự phát triển của bé. Nhưng liệu điều này có đúng, hãy cùng BSnhi tìm hiểu về hàm lượng dinh dưỡng của váng sữa và cho con dùng váng sữa như thế nào là phù hợp nhé.

chế độ dinh dưỡng cho trẻ với váng sữa

Có nên bổ sung váng sữa vào chế độ dinh dưỡng cho trẻ

1/  Hàm lượng dinh dưỡng trong váng sữa:

– Váng sữa là một chế phẩm từ sữa. Được sản xuất bằng cách tách phần váng phía trên của sữa bằng công nghệ ly tâm. Ngoài ra, cũng có một số loại váng sữa được sản xuất từ dầu thực vật, và sau đó được bổ sung đạm sữa bò và đường lactose.

– Hiện nay trên thị trường, váng sữa được nhà sản xuất chế biến với đa dạng mùi vị và màu sắc khiến bé cảm thấy ngon miệng và rất thích ăn. Nhưng thực chất, váng sữa chưa hẳn là một thực phẩm “tốt toàn diện” trong chế độ dinh dưỡng cho trẻ như nhiều mẹ vẫn nghĩ. Vì thành phần chính của váng sữa là chất béo (cao hơn nhiều so với sữa chua và phô mai), đạm, đường, còn vitamin và khoáng chất chỉ chiếm tỉ lệ nhỏ. Nếu cho bé ăn váng sữa nhiều, con sẽ tích luỹ năng lượng từ chất béo là chủ yếu trong khi lượng vitamin và khoáng chất lại ít nên dễ khiến bé khó tiêu, đầy hơi và gây nguy cơ béo phì hoặc suy dinh dưỡng thể bụ

– Tốt nhất khi chọn mua váng sữa, mẹ nên đọc kỹ thành phần chất béo, và lựa cọn chọn mua những loại sản phẩm có lượng chất béo vừa phải, và có bổ sung lượng vitamin, khoáng chất đa dạng.

2/ Dùng váng sữa đúng cách:

– Mẹ chỉ nên xem váng sữa là một thực phẩm bổ sung cho chế độ dinh dưỡng cho trẻ khi cho con ăn dặm. Váng sữa cũng không có chức năng thay thế sữa tươi, phô mai hay là sữa chua.

– Tùy theo giai đoạn phát triển và cơ địa, mà mẹ có thể điều chỉnh khối lượng váng sữa trong ngày của bé, và phải trên 6 tháng tuổi mẹ mới nên bổ sung váng sữa vào chế độ dinh dưỡng cho trẻ. Thông thường, bé từ 6-12 tháng tuổi thì có thể ăn từ ½ -1 hộp/ ngày, và bé trên 1 tuổi thì có thể ăn từ 1-2 hộp/ ngày.

– Trong quá trình chăm sóc trẻ sơ sinh thì váng sữa thích hợp làm bữa ăn phụ cho các bé mới ốm dậy và cần nhiều năng lượng để hoạt động. Các bé trên 1 tuổi và bị suy dinh dưỡng, thì mẹ cũng có thể bổ sung thêm váng sữa cho bé, nhưng không nên vượt quá số lượng 2 hộp/ ngày vì lượng chất béo quá nhiều có thể khiến bé bị đầy hơi và khó tiêu.

Đặc biệt đối với các bé có dấu hiệu béo phì, bé bị tiêu chảy hoặc bé bị dị ứng với đạm sữa bò, thì tuyệt đối không cho con dùng váng sữa mẹ nhé.

Chúc bé khỏe mẹ vui^^

, ,
Bình luận
Protected with SiteGuarding.com Antivirus