Bé Khỏe

BSnhi_Monthly_10_16_xaphong

Nhiều mẹ thường thắc mắc là khi nào thì có thể dùng xà phòng tắm cho bé. Bởi khi bé vừa ra đời đã có một lớp màn bảo vệ, nếu dùng các chất làm sạch quá sớm có thể sẽ khiến da bé bị khô. Nhưng nếu không dùng xà phòng thì liệu có đủ làm sạch và bảo vệ bé yêu? Để giải đáp thắc mắc này, mẹ hãy cùng BSnhi tìm hiểu qua bài viết hôm nay nhé!

1.    Bao giờ có thể dùng xà phòng tắm cho bé
Để bảo vệ lớp màn bảo vệ tự nhiên trên da, mẹ chỉ nên cho bé dùng các sản phẩm tắm gội khi bé được từ 3 tháng trở lên. Với các bé trong độ tuổi dưới 3 tháng, mẹ chỉ cần dùng nước ấm làm sạch người cho bé là đã đủ. Trường hợp bé có các vấn đề về da, mẹ cần tham vấn ý kiến bác sĩ trước khi cho bé dùng các loại xà phòng để tránh ảnh hưởng sức khỏe bé, mẹ nhé!
2.    Chọn sản phẩm cho bé như thế nào?
Phù hợp độ tuổi bé
Các bé từ 3 tháng đến 1 tuổi hầu như không có nhiều hoạt động, do đó mẹ không cần chọn những loại sản phẩm có thành phần xà phòng quá mạnh. Còn các bé từ 1 đến 3 tuổi, bé đang trong giai đoạn làm quen với thế giới bên ngoài, đi học, đi chơi,… nên mẹ cần chọn các sản phẩm làm sạch mồ hôi và bụi bẩn giúp bé giữ vệ sinh thân thể. 
Phù hợp với làn da của bé
Cũng như người lớn, mỗi bé có một làn da với độ nhạy cảm khác nhau. Vì vậy mà điều đầu tiên mẹ cần làm là xác định bé yêu nhà mình có làn da như thế nào. Với các bé có làn da khô, mẹ cần chú ý dùng các sản phẩm bù đắp và làm ẩm cho bé. Nếu bé bị bệnh ngoài da, mẹ cần chọn các loại vừa có chức năng chữa trị vừa phục hồi làn da. Chọn đúng sản phẩm tắm gội cho bé sẽ giúp mẹ vừa chăm sóc vừa bảo vệ làn da non nớt của bé yêu.
3.    Cần chú ý gì khi chọn xà phòng cho bé
Khả năng bé bị dị ứng
Mỗi bé có cơ địa khác và khả năng thích ứng với các thành phần trong sữa tắm khác nhau. Nhiều bé có thể bị dị ứng với các hỗn hợp sữa, chất tạo mùi, tạo bọt,… của sữa tắm. Chính vì vậy, bên cạnh lựa chọn theo độ tuổi, mẹ cần chú ý đến các chất tạo nên sản phẩm tắm gội của bé. Để biết bé có bị dị ứng hay không, mẹ có thể thử lên da tay bé một ít rồi chờ xem phản ứng. Nếu bé không biểu hiện dị ứng (khó thở, nổi mẩn đỏ,…) thì mẹ có thể dùng lên toàn thân cho bé. Trường hợp bé có dấu hiệu khó chịu, mẹ cần ngưng sử dụng và đưa bé đến bác sĩ để được xác định nguyên nhân cụ thể và có phương pháp điều trị thích hợp.
Độ pH trong các sản phẩm
Mẹ cũng cần lưu ý đến độ pH vì da bé mỏng và dễ khô hơn da người lớn. Do đó, trong mọi trường hợp, mẹ không nên cho bé dùng chung với bố mẹ hoặc người thân trong gia đình. Hãy chọn các sản phẩm được đánh dấu là dành riêng cho bé để đảm bảo độ pH phù hợp với làn da của bé.
Không chứa paraben
Bên cạnh pH, mẹ cần đặc biệt lưu ý thành phần paraben trong sản phẩm. Đây là chất bảo quản thường được dùng trong các loại mỹ phẩm và có thể gây hại cho sức khỏe của bé. Vì vậy, theo khuyến cáo của các bác sĩ nhi, mẹ cần đảm bảo chọn cho bé các loại xà phòng không chứa chất này (paraben-free).

Cuối cùng, để đảm bảo sản phẩm cho bé yêu có chất lượng tốt, mẹ nên chọn các thương hiệu có uy tín lâu đời, mẹ nhé! Ngoài ra, với các bé dưới 1 tuổi, mỗi ngày mẹ chỉ cần tắm cho bé từ 1 đến 2 lần tùy theo tình hình thời tiết. Không nên tắm cho bé quá nhiều sẽ làm ảnh hưởng đến làn da của bé yêu, mẹ nhé!
Chúc bé khỏe, mẹ vui ^^
 

, ,
Bình luận
Protected with SiteGuarding.com Antivirus