Bé Khỏe

Sau khi tắm xong đôi lúc nước sẽ bám vào tai của bé yêu thế nên nhiều mẹ thường dùng tăm bông vệ sinh cho bé. Thế nhưng, mẹ có biết, nếu thực hiện việc này không đúng cách có thể vô tình làm tổn thương tai. Vì sao lại như vậy và nên vệ sinh tai cho bé như thế nào mới đúng cách?

BSnhi_Monthly_09_15_vesinhtaichobe

  1. Có nên vệ sinh tai cho bé sau khi tắm?

Vệ sinh tai cho em bé là một việc làm cần thiết, tuy nhiên, mẹ cần lưu ý thực hiện đúng cách. Bởi lẽ vùng da bên trong tai của bé, nhất là bé sơ sinh, rất mỏng và dễ dàng bị thương tổn nếu bị cọ xát mạnh. Ngoài ra, lớp ráy tai mà mẹ lo lắng sẽ làm tắc nghẽn tai bé thật ra sẽ tự bong ra khi khô lại. Thế nên, bình thường mẹ chỉ cần lau chùi vành tai và ống tai ngoài cho bé là được.

  1. Cách vệ sinh tai như thế nào?

Để vệ sinh tai cho bé, mẹ không nên sử dụng các loại tăm bông vì dù đầu bông tuy mềm với bố mẹ nhưng lại có thể quá cứng với con. Cho bông sâu vào tai vừa làm tổn thương lớp da ống tai, vừa có nguy cơ làm thủng màn nhĩ, chảy máu tai nếu vào quá sâu. Bên cạnh đó, khi đưa bông vào ngoáy tai, mẹ vô tình sẽ đẩy phần ráy vào sâu bên trong, khiến chúng không thể tự đào thải, lâu dần tạo thành nút ráy tai. Hiện tượng này có thể khiến bé sơ sinh khó nghe, từ đó phản xạ nói cũng kém theo. Với trẻ sơ sinh, phương thức vệ sinh tai thích hợp nhất chính là dùng khăn mềm và thực hiện theo các bước sau đây:

  • Lau nhẹ phần vành tai bên ngoài
  • Se đầu khăn lại thành hình kén.
  • Nhẹ nhàng cho vào ống tai ngoài, ngoáy thật nhẹ.
  1. Lấy ráy tai cho bé, khi nào thì nên làm?

Ráy tai thực chất là lớp sáp sinh ra để bảo vệ tai, do đó, mẹ không nên lấy ráy quá thường xuyên. Thông thường, thời gian hợp lý để lấy ráy tai cho bé là khoảng 2 lần mỗi tháng. Vì thế mẹ cần thường xuyên theo dõi tình trạng tai của bé. Nếu ráy chỉ đóng thành màn mỏng, hơi dính vào vành tai bé thì mẹ không nên cố gắng lấy ra vì sẽ làm tổn thương lớp da mỏng manh của con.

Bên cạnh đó, vẫn có những trường hợp mẹ cần phải “hỗ trợ” cho bé yêu. Đó là những khi ráy tai khô cứng trong tai bé. Với trường hợp này, mẹ có thể nhỏ nước muối sinh lý 0,9% vào tai bé từ 3 đến 5 lần mỗi ngày và để ráy tự trôi ra. Tuyệt đối không được cố nạy hay khều ráy ra ngoài sẽ có nguy cớ làm chảy máu tai. Nếu nhỏ nước muối từ 5 đến 7 ngày mà ráy tai vẫn không ra hết, mẹ nên đưa bé đến bác sĩ chuyên khoa để được thăm khám kịp thời.

 

Nếu quan sát thấy các bất thường trong tai bé như có dịch chảy ra, trầy xướt,… mẹ không nên nhỏ nước muối hoặc dùng bông cho vào tai bé để tránh tổn thương nặng hơn. Lúc này, mẹ nên đưa bé đến bác sĩ để được chẩn đoán chính xác, mẹ nhé!


Chúc bé khỏe, mẹ vui ^^

,
Bình luận
Protected with SiteGuarding.com Antivirus