Bé Khỏe

Mẹ có biết rằng, mẹ có thể cải thiện chiều cao cho bé bằng chính chế độ dinh dưỡng hằng ngày? Và hiên tại có nhiều bé kém phát triển chiều cao do cách kết hợp và chế biến thức ăn chưa hợp lý. Các mẹ cùng BSnhi tìm hiểu qua bài viết dưới đây để đảm bảo cho bé nguồn dinh dưỡng tốt nhất nhé ^^

1/ Kém phát triển chiều cao do ăn thịt cá quá nhiều

Chế độ dinh dưỡng nhiều đạm không tốt cho sự phát triển của bé như nhiều mẹ vẫn nghĩ. Khi ăn quá nhiều đạm, bé sẽ giảm khả năng hấp thụ canxi gây nguy cơ còi cọc, kém phát triển chiều cao. Ngoài ra, ăn nhiều thức ăn chứa đạm còn gia tăng nguy cơ mắc các bệnh về thận và gan.

Mẹ có biết là bé có thể kém phát triển chiều cao do chính việc cho ăn sai cách của mẹ.

Con kém phát triển chiều cao do mẹ cho ăn sai cách

2/ Kém phát triển chiều cao do ăn muối quá nhiều

Ăn muối quá nhiều cũng khiến bé kém phát triển về chiều cao. Nguyên nhân là do ăn nhiều muối, sẽ khiến thận bài tiết nhiều hơn, và một phần canxi của cơ thể cũng được bài tiết theo. Nói cách khác, ăn càng nhiều muối thì lượng canxi trong cơ thể càng giảm, ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình phát triển của bé. Ăn quá nhiều muối cũng sẽ gây các nguy cơ suy thận, bệnh lý về tim mạch, cao huyết áp…Do đó, với bé dưới 1 tuổi, mẹ không nên nêm muối hay nước mắm hoặc các loại bột nêm mặn, và với bé trên 1 tuổi mẹ nên tập cho bé ăn lạt ngay từ nhỏ để đảm bảo sức khoẻ tốt nhất cho con.

3/ Ăn các loại rau màu xanh thầm cùng với thực phẩm giàu canxi

Chế độ dinh dưỡng cho trẻ chứa nhiều canxi sẽ giúp bé phát triển chiều cao tốt hơn. Tuy nhiên, mẹ cần lưu ý là không nên kết hợp các loại thực phẩm chứa nhiều canxi với các loại rau màu xanh thẫm. Nguyên nhân là do trong các loại rau này, chứa nhiều chất oxalate, chất này dễ kết hợp với canxi tạo thành canxi oxalate rất khó tiêu hoá và hấp thu, khiến bé khó tiêu và ảnh hưởng đến quá trình phát triển chiều cao của con.

4/ Chỉ bổ sung canxi mà không quan tâm đến vitamin D

Vitamin D là một chất đóng vai trò quan trọng trong quá trình phát triển chiều cao của bé. Chính vì vậy, chỉ bổ sung canxi mà không bổ sung vitamin D cho bé sẽ khiến bé kém hấp thụ canxi và chậm phát triển chiều cao. Ngoài việc cho bé tắm nắng để cơ thể tự tổng hợp vitamin D, mẹ cũng nên bổ sung vitamin D cho bé thông qua thực phẩm. Một số loại thực phẩm rất giàu vitamin D mà mẹ dễ dàng bổ sung vào thực đơn cho bé là sữa, lòng đỏ trứng, các loại cá béo như cá hồi, các basa, các loại nấm…

5/ Cho bé ăn nhiều thức ăn nhanh, và uống nước ngọt có gas

Thêm một sai lầm nữa khiến bé kém phát triển chiều cao, đó là ăn quá nhiều thức ăn nhanh và uống nhiều nước ngọt có gas. Nguyên nhân là do trong các loại thực phẩm này chứa nhiều phốt pho, một tác nhân “kìm hãm” canxi trong cơ thể bé. Tỉ lệ giữa canxi và phốt pho trong cơ thể bé tốt nhất là dừng lại ở mức 2:1, nói một cách dễ hiểu hơn, là lượng canxi nạp vào cơ thể lúc nào cũng nên gấp đôi lượng phốt pho. Tỉ lệ này sẽ giúp đảm bảo cho bé sự phát triển tốt nhất.

Mong rằng những lưu ý này sẽ giúp các bố mẹ chăm sóc và đảm bảo một chế độ dinh dưỡng tốt nhất cho con, giúp bé hấp thu canxi và phát triển cao lớn, khoẻ mạnh, thông minh.

Chúc bé khỏe mẹ vui ^^

,
Bình luận
Protected with SiteGuarding.com Antivirus