Bé Ngoan

BSnhi_monthly_10_27_noiso

Bé yêu có thể sợ những thứ cụ thể như sâu bọ, gián, chó mèo hoặc các hiện tượng rất tự nhiên như bóng tối, sấm chớp, tiếng ồn,… Dù nỗi sợ là gì, chúng gần như đều ảnh hưởng đến tâm lý của bé cũng như hình thành những trở ngại cho cuộc sống của bé khi lớn lên. Cách tốt nhất là cùng con đối mặt và vượt qua những nỗi sợ hãi. Mẹ hãy cùng tham khảo với BSnhi ngay nhé!

 

  1. Không xem nhẹ nỗi sợ của con

Đối mặt với nỗi sợ trong một thời gian dài sẽ ảnh hưởng đến tâm lý của bé và bé sẽ càng khó vượt qua. Ngoài ra, việc mẹ xem nhẹ cảm giác của bé có thể khiến bé mất lòng tin vào bố mẹ hay cảm thấy bị bỏ rơi – khiến cho cho tình trạng càng tồi tệ hơn. Thế nên dù những gì bé sợ hoàn toàn "không đáng sợ", mẹ cũng không nên xem nhẹ, mẹ nhé!

 

  1. Dùng "vật trấn an"

Thay vì cố gắng giải thích với bé "không có gì phải sợ đâu", mẹ có thể dùng những vật trấn an như thú nhồi bông, đồ chơi, búp bê,… Mẹ cũng có thể sáng tạo tùy theo nỗi sợ của bé, những "bài thuốc" như  "nước thần", "thuốc diệt quái vật" sẽ rất hiệu quả đấy. Chúng sẽ giúp bé cảm thấy dễ chịu và an tâm hơn, nhất là trong những trường hợp không có mẹ bên cạnh.

 

  1. Giải thích và "làm mẫu"

Thông thường, bé sẽ sợ những gì mình không hiểu hoặc có vẻ "đau" (ví dụ như hoạt động của máy hút bụi, bồn tắm, cắt tóc, móng tay,…). Đối phó với những nỗi sợ này, mẹ có thể giải thích nguyên lý của chúng và thực hành sử dụng cho bé xem. Như trong trường hợp bé sợ cắt tóc, hãy tỏ ra vui vẻ và để bé xem bạn cắt trước. Sau khi hiểu rõ những việc này hoàn toàn không gây hại và cũng không đau, bé sẽ đỡ sợ hơn rất nhiều.

 

  1. Cùng bé trải nghiệm

Phương pháp này đặc biệt hữu ích với các trường hợp sợ là bóng tối, độ cao,… Qua những lần thử đối mặt bé sẽ tự nhận ra rằng những gì mình sợ thật ra cũng không "đáng sợ" lắm. Mách nhỏ là khi áp dụng mẹ có thể kết hợp với phương pháp thứ 2 để giúp bé an tâm hơn. Ví dụ, nếu con sợ bóng tối, mẹ có thể ở cùng với bé và chuẩn bị "thuốc bảo vệ" (có thể dùng nước cho vào chai), xịt xung quanh chỗ của bé. Với các bé đã nói sõi, mẹ cũng có thể dùng các "cụm từ thần kỳ" và dạy bé nói những từ đó để "xua" đi nỗi sợ của mình.

 

  1. Dùng các trò chơi nhập vai

Nếu bé không thích các bác sĩ, hãy tặng con 1 bộ đồ nghề bác sĩ và "tình nguyện" đóng vai bệnh nhân. Hoặc nếu sợ chú hề, những người hóa trang,… bạn có thể cho bé "thử làm" những nhân vật này. Việc đóng vai giúp xoa dịu nỗi sợ, trấn an tinh thần, và hỗ trợ bé thoát ra khỏi nỗi sợ của mình.

 

Để tránh việc phải "đi theo" và cố gắng giải quyết những nỗi sợ của con, mẹ nên phòng ngừa bằng cách tránh dọa dẫm trẻ. Đặc biệt là với những thứ như bóng tối, nhà vệ sinh, nước, xe cộ,… vì những thứ này có thể ảnh hưởng tiêu cực đến lối sống và thói quen của bé khi lớn lên. Trường hợp, bé phản ứng thái quá do sợ hãi, như không chịu rửa tay do sợ nước, không chịu ăn, ngủ,… thì mẹ nên đưa bé đến bác sĩ tâm lý càng sớm càng tốt, mẹ nhé!

Chúc bé khỏe, mẹ vui ^^

, ,
Bình luận
Protected with SiteGuarding.com Antivirus