Bé Khỏe

Trẻ thiếu canxi hay thừa canxi đều rất nguy hiểm và ảnh hưởng trực tiếp đến sức khoẻ cũng như sự phát triển của bé. Vậy làm sao để nhận biết được con mình đang thiếu hay thừa canxi để có cách chăm sóc phù hợp, và việc thiếu, thừa canxi có ảnh hưởng gì đến sức khỏe của bé? Mời các mẹ hãy cùng Bsnhi tìm hiểu về vấn đề này qua bài viết dưới đây:

trẻ thiếu canxi

Dấu hiệu nhận biết khi trẻ thiếu canxi hoặc thừa canxi?

1/ Vai trò của canxi  đối với trẻ em:

Canxi là một chất đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển về thể chất của bé. Đủ canxi sẽ giúp bé cao lớn và răng mọc đều đẹp. Canxi là thành phần chính cấu tạo nên xương và răng, và đây cũng là nơi chứa nhiều canxi nhất trong cơ thể (chiếm 99%; 1% canxi còn lại tập trung trong máu và các mô mềm).

Thiếu canxi trong giai đoạn sơ sinh sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình phát triển của con, bé có thể dễ bị bẹp đầu, hay quấy khóc, hoặc nếu thiếu canxi nặng còn nguy hiểm đến tính mạng. Khi bé lơn hơn thì tình trạng trẻ thiếu canxi sẽ gây nguy cơ chậm phát triển chiều cao, còi xương cho con. Ngoài ra, canxi còn ảnh hưởng không nhỏ đến sư phát triển của hình dáng cơ thể, tình trạng vẹo cột sống hay chân vòng kiềng dễ xảy ra khi trẻ thiếu canxi trong giai đoạn 1-3 tuổi.

Nếu bé bị thừa canxi thì sẽ gặp nguy cơ bị vôi hóa thận, sỏi mật, giảm chức năng thận, giảm hấp thu các chất khoáng khác như sắt, kẽm, magie, photpho…khiến bé bị suy dinh dưỡng.

2/ Dấu hiệu chứng tỏ bé thiếu canxi: Trong mỗi giai đoạn phát triển bé cần lượng canxi khác nhau, chính vì thế biểu hiện của việc thiếu canxi qua các giai đoạn cũng khác nhau.  Và dưới đây là những biểu hiện cụ thể của việc thiếu canxi qua từng giai đoạn phát triển của bé.

Bé sơ sinh: Khi ngủ bé thường quấy khóc hay giật mình, bé khóc nhiều giờ; hoặc nếu bé có dấu hiệu khó thở, co cứng toàn thân, hay đỏ hoặc tím mặt thì đó cũng là biểu hiện tình trạng trẻ thiếu canxi; một số trường hợp nặng hơn, bé có thể thở nhanh, tim đập nhanh và mạnh…. Do nguồn canxi chủ yếu của bé lúc này là sữa mẹ, cho nên nếu phát hiện bé có những dấu hiệu trên, thì mẹ cần đưa bé đi khám dinh dưỡng gấp và nên xem xét lại khẩu phần ăn của mình, phải bổ sung đủ chất để có nguồn sữa mẹ tốt nhất cho con.

Bé từ 6 tháng tuổi trở lên: Bé ra nhiều mồ hôi vùng đầu và sau gáy, rụng tóc hình vành khăn, hay là đầu bé có thể bị bẹp như cá trê, quấy khóc nhiều về đêm…Đây là giai đoạn bé cần rất nhiều canxi cho việc phát triển thể chất và phát triển chiều cao. Và thiếu canxi trong giai đoạn này sẽ khiến bé chậm mọc răng, chậm biết bò, đứng hoặc đi, và đặc biệt chậm phát triển chiều cao nên nếu trong thời gian 2 tháng trở lên mà mẹ không thấy có sự phát triển chiều cao ở con thì có nguy cơ cao trẻ thiếu canxi.

3/ Dấu hiệu chứng tỏ bé thừa canxi:

Canxi rất cần thiết cho sự phát triển của bé. Tuy nhiên, nếu được cung cấp quá nhiều, cũng đem lại những biến chứng xấu cho sức khỏe. Chính vì thế, các mẹ không nên dùng thuốc bổ sung canxi một cách tùy tiện và nếu bổ sung thì phải tuân theo chỉ dẫn của bác sĩ.

Bé dư canxi có thể có những dấu hiệu sau: Nếu nhẹ bé có thể bị táo bón, mệt hỏi, buồn nôn hay là biếng ăn. Còn nếu nặng hơn, bé có thể có các dấu hiệu như đau xương, đau cơ, đi tiểu nhiều. Nếu lượng canxi dư trong cơ thể bị … tăng canxi trong máu.

Bố mẹ nên theo dõi đến sự phát triển về thể chất của bé thường xuyên hàng tháng để kịp thời phát hiện các trường hợp trẻ thiếu canxi và có biện pháp hỗ trợ kịp thời. Và cuối cùng, là mỗi bé có một thể trạng và tiềm năng phát triển thể chất cũng như trí tuệ riêng, vì thế mẹ đừng so sánh chiều cao, cân nặng của con với bạn bè, để rồi bổ sung canxi ngoài một cách tùy tiện gây ảnh hưởng đến sức khỏe của bé.

Chúc bé khỏe mẹ vui^^

, ,
Bình luận
Protected with SiteGuarding.com Antivirus