Bệnh Nhi Khoa

Thời tiết giao mùa từ nắng nóng chuyển sang mưa, không khí có ẩm độ cao, tạo điều kiện cho những bệnh nguy hiểm như đau mắt đỏ hoành hành. Để bảo vệ bé yêu khỏi đau mắt đỏ mẹ cần phải làm gì, cùng BSnhi tìm hiểu bài viết hôm nay nhé!

Đau mắt đỏ ở trẻ nhỏ - phòng ngừa ra sao?

1. Nguyên nhân gây đau mắt đỏ

Nguyên nhân chủ yếu của bệnh đau mắt đỏ là do vi rút Adenovirus hoặc do vi khuẩn như liên cầu, tụ cầu, phế cầu gây ra. Những người có hệ miễn dịch yếu hoặc tiếp xúc trực tiếp với người bệnh, nguồn bệnh rất dễ bị lây. Công nhân, nhân viên văn phòng, học sinh, sinh viên, trẻ em là những đối tượng dễ dàng bị nhiễm đau mắt đỏ do môi trường làm việc, học tập ở những nơi công cộng, đông người.

2. Các đường lây truyền

Bệnh chủ yếu lây truyền qua việc tiếp xúc trực tiếp với người bệnh qua đường hô hấp, bị dính nước mắt, nước bọt hoặc bắt tay người bệnh. Một nguyên nhân khác là do dùng chung các vật dụng cá nhân như khăn mặt, gối, chậu rửa,…
Những vật như tay nắm cửa, nút bấm thang máy, tay vịn cầu thang, điện thoại công cộng,… cũng dễ dàng trở thành nguồn lây bệnh do nhiều người sử dụng. Bên cạnh đó, nguồn nước bị nhiễm khuẩn cũng là con đường lây truyền bệnh đau mắt đỏ, nhất là các nguồn nước dùng chung như bể bơi, hồ tắm, ao,…

Nhìn vào mắt người bị đau mắt đỏ có lây?

Đau mắt đỏ là bệnh lây truyền qua đường hô hấp, tiếp xúc trực tiếp với người bệnh, vì vậy mà nhìn vào mắt người khác không dẫn đến đau mắt đỏ. Tuy nhiên, mẹ cũng cần chú ý vì vi rút và vi khuẩn không thể nhìn thấy nên nếu tiếp xúc người bệnh, nguy cơ lây nhiễm cũng cao hơn.

3. Trẻ em có bị đau mắt đỏ

Đau mắt đỏ có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi, đặc biệt ở các bé còn nhỏ, sức đề kháng còn yếu, rất dễ mắc bệnh này. Các bé từ độ tuổi đi nhà trẻ trở lên cũng dễ mắc bệnh vì trường học đông đúc, bé rất dễ bị lây từ các bạn khác. Ngoài ra, việc một số bé thường dụi mắt hoặc cho tay vào miệng cũng là một nguyên nhân dẫn đến đau mắt đỏ. Thời điểm dịch đau mắt đỏ bùng phát là vào lúc giao mùa và trong mùa mưa, vì vậy mẹ cần chú ý vệ sinh và theo dõi kỹ mắt của bé để phát hiện bệnh kịp thời.

4. Cách phòng bệnh đau mắt đỏ

Đau mắt đỏ là bệnh cấp tính, dễ lây và gây ảnh hưởng đến sinh hoạt và học tập của bé, nhưng có thể phòng ngừa được bằng nhiều biện pháp đơn giản. Mẹ cần lưu ý phòng ngừa bệnh đau mắt đỏ cho bé ngày thường và khi có dịch đau mắt, mẹ nhé!

Khi không có dịch đau mắt đỏ

Kể cả khi không có dịch đau mắt đỏ, mẹ vẫn cần thực hiện các biện pháp sau để đảm bảo bé yêu không bị bệnh:

  • Đảm bảo vệ sinh cá nhân, rửa tay thường xuyên với xà phòng.
  • Không dùng chung các vật dụng cá nhân như khăn mặt, gối,…
  • Đảm bảo các đồ dùng cá nhân của bé luôn được giặt giũ sạch sẽ.
  • Nhắc nhở bé không được dụi mắt.

Trong mùa dịch đau mắt đỏ

Khi có dịch đau mắt đỏ, nhất là khi bé đi học, đến nơi đông người, mẹ cần tiếp tục đảm bảo các biện pháp trên. Đồng thời:

  • Hướng dẫn con rửa tay bằng xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn.
  • Có thể rửa mắt hàng ngày bằng nước muối sinh lý (nồng độ 0,9%) vào các buổi sáng, trưa, tối cho con.
  • Không cho con dùng chung thuốc nhỏ mắt, đồ đạc với người đau mắt.
  • Hạn chế tiếp xúc với người bị đau mắt, kể cả người đã khỏi vì họ vẫn có thể mang mầm bệnh 1 tuần sau khi chữa khỏi.
  • Hạn chế cho con đến những nơi đông người, nhiều mầm bệnh như bệnh viện.
  • Hạn chế sử dụng các nguồn nước bị ô nhiễm hoặc dễ chứa mầm bệnh như bể bơi.

Ngoài thực hiện các biện pháp phòng, mẹ cũng cần bổ sung dinh dưỡng, tăng cường sức đề kháng để hỗ trợ hệ miễn dịch của con tốt hơn. Bên cạnh đó, nếu bé có dấu hiệu đỏ mắt, nhiều ghèn, mẹ cần cho con đến bác sĩ để khám và chữa trị tận gốc. Tuyệt đối không tự ý dùng thuốc hoặc đắp các loại lá vì có thể dẫn đến nhiễm trùng và làm bệnh trầm trọng hơn. BSnhi hi vọng rằng các thông tin trên có thể giúp mẹ phòng bệnh đau mắt đỏ cho bé yêu nhà mình.

Chúc bé khỏe, mẹ vui ^^

, , ,
Bình luận
Protected with SiteGuarding.com Antivirus