Bé Ngoan

Chào đón thêm một thành viên mới, bố mẹ sẽ thêm phần bận rộn. Thế nên sao không tập cho bé nhà mình cách chăm sóc em bé? Bé sẽ càng cảm nhận tốt hơn vai trò “làm anh, làm chị” của mình, mà bố mẹ cũng được đỡ phần nào. Cùng tìm hiểu những việc mẹ có thể dạy cho bé làm, mẹ nhé!
 

1. Dỗ khi em khóc


 BSnhi_Month08_week01_key05_chamsocembe_01

 

Bé từ 2 đến 6 tuổi rất thích “góp phần” vào công việc của bố mẹ. Vì vậy mà mẹ có thể dạy con thực hiện một số việc giúp dỗ khi em khóc. Mẹ có thể tham khảo một số việc sau:

  • múa 
  • hát 
  • kể chuyện
  • cho em xem hình trong sách
  • các động tác vỗ về
  • nắm tay
  • làm hề (làm những động tác hài hước)

Các hành động này không chỉ thu hút sự chú ý của bé nhỏ, giúp em nín khóc mà còn cho bé lớn cảm giác được quan tâm, tham gia cùng bố mẹ. Đồng thời, cách làm này cũng giúp mẹ cùng lúc để ý được cả hai con. 

 

2. Giúp mẹ chăm em

 

Tương tự như dỗ em, những lúc bình thường con cũng có thể giúp mẹ chăm sóc em bé. Tùy theo độ tuổi mẹ có thể nhờ bé làm những công việc thích hợp. Với các bé nhỏ hơn 2 tuổi, mẹ có thể nhờ con nhặt đồ bị rơi, bỏ rác vào thùng hoặc cùng chơi với em và mẹ. Các bé lớn hơn có thể giúp mẹ lấy đồ vật như bình sữa, khăn, tã hoặc bỏ quần áo bẩn vào nơi quy định. Nếu bé đã vào cấp 1, mẹ có thể hoàn toàn an tâm nhờ con chăm em, thậm chí có thể dạy con pha sữa, thay tã cho em. Dù vậy, mẹ vẫn phải để ý đến sự an toàn và cảm xúc của bé, mẹ nhé!

 

3. Giúp em mặc quần áo

 

Thông thường, khi có thể tự mặc quần áo, mang giày cho mình bé sẽ cảm thấy rất tự hào và muốn chia sẻ với mọi người. Chính vì thế, mẹ có thể nhờ con chăm sóc em bé bằng cách mang nốt chiếc vớ, áo khoác hoặc đội mũ, mang giày cho em. Bé vừa được “chứng tỏ” bản thân vừa có thể giúp mẹ, đúng không nào?

 

4. Làm gương cho bé

 

Đây có lẽ là việc mà bố mẹ “cho” bé làm nhiều nhất. Tuy vậy, mẹ chỉ nên để con “làm mẫu” cho em làm theo, giúp tiến bộ, không nên bắt ép. Đặc biệt, việc “làm gương” lâu dần có thể trở thành “gánh nặng” cho bé lớn hoặc khiến bé nhỏ cảm thấy áp lực. Do vậy, mẹ cần công bằng trong chăm sóc và quan tâm đến cảm xúc của cả hai bé nhé. 

 

5. Lưu ý cho mẹ 

 

Thêm một thành viên mới là niềm vui của cả nhà nhưng chưa chắc bé đã thấy như vậy. Mẹ  cần chú ý, bé đã quen với việc mình là “trung tâm mọi sự chú ý”. Mẹ không thể đột ngột bắt bé trở thành “anh chị” ngoan ngoãn, có trách nhiệm. 
Mẹ cần bắt đầu giảng giải và dỗ dành ngay khi mang thai em nhỏ. Bằng những câu chuyện nhẹ nhàng và trò chuyện mẹ có thể lan truyền niềm yêu thích có em sang cho bé. Song song với đó, mẹ và gia đình cần tránh chọc ghẹo bằng các câu nói như “có em rồi, cho con ra rìa”,… Bé rất nhạy cảm, dễ bị tổn thương và rất dễ “ghét” lây sang em, mẹ nhé!

Bên cạnh đó, trong suốt quá trình chăm sóc em bé, mẹ cần thể hiện sự quan tâm đồng đều của mình dành cho hai con. Bằng những việc đơn giản như mua sắm đồng đều, hoặc phân chia công việc với bố để cả hai bé đều nhận được sự chăm sóc từ bố mẹ. 
 

Dạy con chăm sóc em bé cũng là một cách tăng sự gắn kết giữa các anh, chị, em và giúp mẹ giảm bớt một số công việc trong quá trình chăm sóc em nhỏ. Tuy nhiên, mẹ cũng cần quan tâm và tế nhị trong cách ứng xử để hai bé không vô tình bị tổn thương. BSnhi mong rằng với những gợi ý trên mẹ có thể chăm sóc các bé nhà mình một cách tốt nhất.

 

Chúc bé khỏe, mẹ vui ^^

,
Bình luận
Protected with SiteGuarding.com Antivirus