Bé Ngoan

Dạy con ngoan biết phụ mẹ việc nhà là cách tốt giúp bé khám phá thế giới xung quanh, phát triển khả năng tư duy, xử lý tính huống, và khả năng vận động của mình. Tuy nhiên, trong mỗi giai đoạn phát triển khác nhau, bé thích hợp với những công việc khác nhau. Vì vậy, bố mẹ cần lựa chọn những công việc phù hợp với lứa tuổi của bé. Để bé có thể vừa rèn luyện kỹ năng, vừa hoàn thành được nhiệm vụ được giao.

dạy con ngoan

Cho bé làm việc nhà là cách tốt giúp bé rèn luyện kỹ năng sống

Ích lợi của việc dạy con ngoan biết phụ mẹ việc nhà

Bé từ 3-4 tuổi là mẹ có thể giao cho bé làm một số việc nhà đơn giản. Lợi ích đầu tiên khi dạy con ngoan biết phụ mẹ việc nhà, là giúp bé ý thức được việc phụ giúp bố mẹ, tham gia vào các hoạt động của gia đình. Làm việc nhà, còn giúp bé rèn luyện tính tự lập, một đức tính rất tốt cho đời sống của bé sau này.

Ngoài ra, trong quá trình làm việc, bé có thể phát triển khả năng tư duy, xử lí tính huống, rèn luyện tính cẩn thận và khéo léo của mình. Những công việc tuy rất đơn giản, nhưng đối với bé lại là một trò chơi khám phá. Và mỗi lần thực hiện, bé đã vận dụng và rèn luyện được khá nhiều kĩ năng.

Lưu ý khi dạy con ngoan phụ mẹ làm việc nhà

Lưu ý đầu tiên khi dạy con ngoan phụ mẹ làm việc nhà, đó là lựa chọn công việc phù hợp với khả năng của bé. Đối với các bé từ 1-2 tuổi thì mẹ có thể cho bé dọn đũa, muỗng khi ăn cơm, phụ mẹ gấp quần áo… Còn đối với bé 3-4 tuổi, mẹ có thể cho bé nhặt rau phụ mẹ, phụ bố tưới cây, nhổ cỏ hoặc cho bé dùng máy hút bụi…

Lưu ý tiếp theo, là bố mẹ không nên cho bé thực hiện những công việc có sử dụng dụng cụ nguy hiểm như: dao, kéo, nĩa… vì rất dễ khiến bé bị thương. Bố mẹ cũng không nên cho bé làm những công việc liên quan đến vận dụng dễ vỡ như ly thủy tinh, chén sứ, bình hoa…

Đa số các bé đều rất thiếu kiên trì, và chỉ hăm hở một lúc ban đầu trong công việc. Vì vậy mẹ nên khuyến khích, động viên, và dành cho bé những câu khen tặng, để bé cảm thấy thích thú và phấn khởi khi thực hiện công việc.

Những công việc phù hợp với bé 3-4 tuổi

Dưới đây là những công việc phù hợp với các bé từ 3-4 tuổi, mà bố mẹ có thể tham khảo để áp dụng cho các bé nhà mình.

Công việc đầu tiên, mà bé có thể thực hiện đó là chuẩn bị bàn ăn cho gia đình. Công việc này khá đơn giản, nên mẹ có thể hướng dẫn từ 1-2 lần, và sau đó để bé tự thực hiện. Lưu ý, là trong quá trình bé thực hiện, mẹ cần quan sát theo dõi và hỗ trợ khi cần thiết. Đối với những bữa ăn có sử dụng dao, nĩa thì tốt nhất là mẹ tự chuẩn bị phần này, và chỉ để bé chuẩn bị những thứ như chén, khăn giấy, muỗng…

Công việc tiếp theo cũng hết sức đơn giản, đó là tự rót nước, sữa, nước ép trái cây khi bé có nhu cầu. Việc này có ý nghĩa đặc biệt trong việc rèn luyện bản tính tự lập ở bé. Giúp bé có thể ý thức và thực hiện những việc phụ vụ cho nhu cầu của bản thân.

Cùng mẹ vào bếp cũng là một công việc rất thú vị với bé. Chính vì vậy, mẹ nên khuyến khích và hướng dẫn bé phụ giúp mình. Mẹ có thể hướng dẫn bé nhặt rau, sắp xếp gia vị, phân biệt các loại thực phẩm… Chính những công việc này sẽ giúp bé khám phá, rèn luyện khả năng ghi nhớ và nhận biết của mình.

Sử dụng máy hút bụi có lẽ là công việc các bé từ 3-4 tuổi thích nhất. Công việc này giống như việc bé điều khiển một chiếc xe, nên các bé thường xem đây là một trò chơi hơn là làm việc nhà. Chính vì vậy mẹ hãy hướng dẫn bé sử dụng máy hút bụi, và không quên dõi theo để kịp thời trợ giúp khi bé gặp khó khăn.

Chúc bé khỏe, mẹ vui ^^

, ,
Bình luận
Protected with SiteGuarding.com Antivirus