Bé Khỏe

Ðể cho con mình có “chiều cao và sự thông minh vượt trội” hoặc đơn giản là muốn bổ sung thêm dưỡng chất cho con qua sữa, nhiều mẹ đã pha sữa cho bé bằng nước rau, củ hoặc nước khoáng, nước trái cây…Vậy liệu việc pha sữa bằng những loại nước đó có lợi ích gì cho sự phát triển của bé không?

pha_sua_cho_con

1/ Pha sữa bằng nước khoáng:

Trong nước khoáng có các khoáng chất tự nhiên và khi dùng nước khoáng để pha sữa thì có nguy cơ các chất khoáng này kết hợp với một số chất dinh dưỡng trong sữa hình thành các chất trung gian nguy hiểm cho sức khoẻ của con. Vì thế nếu uống sữa pha với nước khoáng, bé không những không hấp thu được hết những chất dinh dưỡng có trong sữa vì bị trung hoà, mà còn xuất hiện các nguy cơ sỏi thận, ảnh hưởng hệ tiêu hoá.

2/ Pha sữa bằng nước rau luộc:

Nước luộc các loại rau củ chứa nhiều chất sắt như củ dền, cà rốt, nước cải bẹ xanh, bắp cải, củ cải đường… thường có chứa hàm lượng nitrate cao, sau khi pha chung với sữa sẽ dễ đi vào máu kết hợp với các chất có trong hồng cầu khiến hồng cầu mất khả năng vận chuyển ôxy và về lâu dài hoặc sử dụng thường xuyên với số lượng nhiều sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến sức khoẻ, ở các bé nhỏ thì có thể gây tử vong nếu không điều trị kịp thời. Với các loại rau thông thường thì việc kết hợp pha với sữa có thể tạo ra vị khó uống gây cảm giác ức chế và dần hình thành thói quen biếng ăn nếu bé uống không quen. Chưa kể, đa phần các loại rau cải hiện nay đều có dùng thuốc bảo vệ thực vật nên khi nấu ra sẽ hoà tan với nước, nồng độ này không ảnh hưởng gì đến người trưởng thành nhưng với các bé còn nhỏ, hệ miễn dịch, chức năng gan mật chưa phát triển hoàn toàn thì rất dễ bị ngộ độc, nên các mẹ cần cẩn thận.

3/ Pha sữa bằng nước rau quả:

Trái cây là nguồn cung cấp vitamin và khoáng chất cho cơ thể, đặc biệt là vitamin C giúp hấp thu tốt chất sắt có trong sữa và thực phẩm, tăng cường quá trình tạo máu của cơ thể nhất là ở các bé nhỏ. Tuy nhiên, nước trái cây hoàn toàn không thích hợp dùng để pha sữa vì trong nước trái cây có chứa nhiều vitamin C và một số axit hữu cơ. Các chất này sẽ làm vón casein (một loại protein chính trong sữa) gây ra chứng khó tiêu và đầy bụng ở bé, một số trường hợp còn có hiện tượng nôn trớ. Ngoài ra, mẹ cũng cần lưu ý là không nên cho trẻ uống sữa ngay sau hoặc trước khi ăn hoa quả nhé. Với các bé dưới 6 tháng thì không nên cho bé uống nước trái cây.

Để pha sữa an toàn cho con thì mẹ chỉ cần đun sôi nước sạch đến 100 độ C trong vòng 3 – 5 phút thì những vi khuẩn trong nước sẽ bị tiêu diệt, đáp ứng nhu cầu nước sạch để pha sữa cho con. Ngoài ra, khi pha sữa bột các mẹ nên dùng nước đun sôi để ấm hường là từ 40 – 50 độ C sẽ pha sữa tốt nhất.

Chúc bé khoẻ mẹ vui ^^

, , , , ,
Bình luận
Protected with SiteGuarding.com Antivirus