Bé Ngoan

BSnhi_mothly_10_29_ngoaymui

Ngoáy mũi giúp bé tự làm mình dễ chịu hơn vừa là cách bé "khám phá" cơ thể của mình. Tuy nhiên, việc làm này cũng tạo thành thói quen xấu khó bỏ nếu kéo dài quá lâu. Đồng thời, trong mũi có các mạch máu rất dễ vỡ nên bé có thể bị chảy máu cam. Mẹ hãy cùng BSnhi tìm hiểu cách để bé từ bỏ thói quen ngoáy mũi qua bài viết hôm nay.

  1. Làm gì khi phát hiện bé ngoáy mũi?

Trước hết, mẹ cần kiểm tra để xác định nguyên nhân bé ngoáy mũi là gì. Nếu lượng gỉ mũi hoặc chất nhầy quá nhiều mẹ có thể dùng dung dịch nước muối sinh lý hoặc nước biển sâu vệ sinh cho bé. Trường hợp bé bị kẹt dị vật, mẹ nên đưa bé đến bác sĩ, không nên cố lấy ra vì có thể làm tổn thương trầm trọng hơn.

Ngoài ra, ngoáy mũi cũng như cắn móng tay, mút tay, bứt tóc,… là biểu hiện giải tỏa lo lắng của bé. Do đó, mẹ cũng cần chú ý theo dõi các biểu hiện khác của bé, nhất là trong những giai đoạn chuyển tiếp như khi bắt đầu đi học, mẹ nhé!

  1. Làm thế nào để bé không ngoáy mũi?

Vệ sinh mũi thường xuyên

Khởi đầu công cuộc "chống" ngoáy mũi bằng cách vệ sinh mũi cho bé thường xuyên. Vì vệ sinh sạch sẽ giúp bé cảm thấy dễ chịu và không có "nhu cầu" ngoáy mũi nữa. Với trẻ trong độ tuổi đi nhà trẻ, mẹ nên rửa mũi bằng dung dịch vệ sinh mũi từ 1 đến 2 lần mỗi ngày. Trường hợp con bị sổ mũi, nghẹt mũi, mẹ cũng không nên hút và nhỏ mũi cho con nhiều hơn 3 đến 4 lần/1 ngày. Bên cạnh đó, mẹ cũng có thể dạy bé xì mũi để tự loại bỏ các loại chất nhầy trong mũi và giúp bé dễ chịu hơn.

Giữ tay bé bận rộn

Giật tay bé ra hoặc cấm bé ngoáy mũi có thể khiến cho bé cảm thấy tồi tệ hơn và không giải quyết được thói quen này. Thay vào đó một món đồ chơi nhỏ, các trò chơi hoặc gọi bé cùng chuyện trò,… là những cách thu hút sự chú ý của bé khỏi ngoáy mũi. Tuy nhiên, mẹ cần chú ý kích thước các vật đưa cho bé không được nhỏ hoặc nhọn, để tránh việc bé cho chúng vào mũi, mẹ nhé!

Vận động sự hợp tác của bé

Mẹ có thể dùng những cách như kể chuyện, bài hát nói về việc ngoáy mũi không tốt như thế nào. Đồng thời, dạy cho bé biết với những trường hợp mũi khó chịu thì bé nên làm gì. Khi bé đã muốn từ bỏ, mẹ có thể dùng các miếng băng dính nhiều màu quấn quanh ngón tay để bé không thể cho vào mũi, hoặc dùng cách nhắc nhở bé khi bé vừa có ý định ngoáy mũi.

Ngoài ra, mẹ cũng cần chú ý cho bé đeo khẩu trang khi ra ngoài để phòng chống bụi bẩn, nguyên nhân khiến bé khó chịu và ngoáy mũi. Song song với các biện pháp, để bỏ thói quen này cần có thời gian, do đó mẹ nên rửa và cắt móng tay cho bé thường xuyên để ngăn ngừa các tổn thương mũi và chảy máu cam.

Chúc bé khỏe, mẹ vui ^^

, ,
Bình luận
Protected with SiteGuarding.com Antivirus