Bé Ngoan

BSnhi_WEB_Monthly10_32_monanmoi_cover

Làm quen với món mới chưa bao giờ là dễ dàng đối với các bé. Nguyên nhân có thể vì cách chế biến chưa thu hút bé, món ăn có vị không ngon hoặc đơn giản là bé sợ món mới. Tuy nhiên, về lâu dài việc này vừa khiến bé trở nên "kén ăn" và còn tiềm ẩn nguy cơ thiếu chất do bé không ăn đa dạng. Để tránh tình trạng này, mẹ hãy cùng BSnhi tìm hiểu 10 cách giúp bé làm quen với món mới nhé!

 

1. Không cho bé ăn liên tục 1 món sẽ tạo cho bé cảm giác chỉ quen thuộc với món đó và từ chối những món khác.

BSnhi_WEB_Monthly10_32_monanmoi_pic_01

2. Giới thiệu món mới cho bé một cách từ từ. Bắt đầu với vài muỗng và hãy để cho bé "đòi" ăn thêm. Việc làm này giúp bé cảm thấy mình chủ động và không bị "ép buộc".

3. Cho bé ăn theo "khả năng" của bé. Mẹ cần chú ý khẩu phần của bé chỉ bằng ½ khẩu phần của người lớn, không nên ép bé "vét sạch" sẽ khiến bé sợ ăn.

BSnhi_WEB_Monthly10_32_monanmoi_pic_02

4. Để món mới ở gần chỗ bé, khi thấy mọi người ăn bé cũng sẽ "bắt chước" theo.

5. Chuẩn bị cho bé 1 thực đơn đầy đủ các món, vừa món bé thích, vừa món mới. Kiên nhẫn chuẩn bị món mới mỗi ngày, sau vài ngày bé sẽ muốn thử.

BSnhi_WEB_Monthly10_32_monanmoi_pic_03

6. Trình bày các món mới một cách sáng tạo và thú vị để thu hút sự chú ý của bé.

7. Với những món khó ăn như rau, cần tây, hành,… mẹ có thể "giấu" những nguyên liệu này đi bằng các món xay, trộn hoặc cuốn. Hãy giữ "bí mật" với bé cho đến khi bé quen với những vị này.

BSnhi_WEB_Monthly10_32_monanmoi_pic_04

8. Cho bé vào chuẩn bị bữa ăn với mẹ, từ đi mua sắm, sơ chế nguyên liệu (lột vỏ, tách nhỏ,…) hoặc trình bày món ăn. Trực tiếp tham gia sẽ khiến bé vui vẻ và hứng thú với những món ăn mới hơn.

9. Một vài loại thức ăn có thể khiến bé nhớ tới những cảm giác khó chịu và vì vậy không chịu ăn. Nếu bé than phiền với bạn về 1 loại thức ăn nào đó quá nhiều, tạm ngưng cho bé ăn và thử lại khi bé lớn hơn.

BSnhi_WEB_Monthly10_32_monanmoi_pic_05

10. Bố mẹ cần giữ vai trò làm gương cho bé, hãy cho bé thấy bạn cũng ăn các "món mới" này chứ không phải chỉ có bé.

 

Cuối cùng, mẹ cần nhớ để bổ sung dinh dưỡng cho bé có nhiều cách, có thể dùng những thực phẩm khác thay vì "cương quyết" bắt bé ăn món gì đó. Ngoài ra, không nên làm theo mọi yêu cầu ăn uống của bé vì sự nuông chiều của mẹ có thể khiến bé kén ăn. Đồng thời, mẹ nên chú ý đa dạng các bữa ăn ngay từ khi còn ăn dặm để bé dễ dàng tiếp nhận món mới hơn, mẹ nhé!

,
Bình luận
Protected with SiteGuarding.com Antivirus