Bé Ngoan

Bé mút tay là biểu hiện thường thấy ở các bé nhỏ, phổ biến nhất là 3-4 tháng tuổi. Trong thời gian dài, nếu mẹ không kịp thời can thiệp thì mút tay sẽ trở thành một thói quen xấu khó bỏ ở bé, gây ra nhiều nguy cơ bệnh (từ môi trường dơ mà bé chạm tay vào), và răng miệng…Vậy làm sao để bé không mút tay nữa?

giup_be_bo_thoi_quen_mut_tay

Phần lớn hành vi mút tay bắt nguồn từ cảm giác buồn chán hoặc lo lắng của bé. Khi bé lo lắng thì việc mút tay là cách tự trấn an và giúp bé tìm lại cảm giác bầu sữa mẹ, như đang được gần mẹ, cảm thấy an toàn hơn.

Vì vậy, để giảm thiểu hành vi mút tay, trước tiên mẹ cần đảm bảo một môi trường ấm áp, quan tâm. Khi thấy bé mút tay thì mẹ có thể ôm bé vào lòng, nói nựng nịu và dùng tay mình cầm lấy tay con để con không mút được nữa.

Mẹ cũng có thể dạy bé những hành vi thay thế việc mút tay bằng cách làm cho tay bé luôn bận rộn. Ví dụ: Khi thấy con chuẩn bị mút tay thì mẹ hãy nhét vào tay bé một quả bóng cao su hoặc một con vịt cao su để cho bé bóp. Cha mẹ có thể hướng dẫn trẻ chơi với bóng hoặc vịt cao su và nói chuyện với trẻ khi trẻ chơi, như vậy dần dần bé sẽ không còn thói quen mút tay nữa.

Ngoài ra, mẹ có thể dùng ti giả để hạn chế việc bé mút tay, nhưng nhớ đừng lạm dụng ti giả quá nhiều vì có thể lại tạo thành thói quen không tốt cho bé nữa nhé.

Chúc bé khỏe mẹ vui ^^

, , , , ,
Bình luận
Protected with SiteGuarding.com Antivirus