Bé Ngoan

Từ 4 – 6 tháng tuổi, bé bắt đầu bập bẽ những từ 2 âm tiết như: baba, mama… và đây là bước đầu tiên bé bắt đầu tập nói.

Các giai đoạn mà bé phải trải qua trong quá trình phát triển ngôn ngữ và học nói bao gồm:
   –  Phát âm nguyên âm (0 – 3 tháng)
   –  Lặp lại những âm thanh cùng một phụ âm như
   –  Bababa, dadada (4 – 6 tháng)
   –  Tăng bập bẹ với nhiều âm thanh pha trộn (6 – 9 tháng).

bi_quyet_giup_be_nhanh_biet_noi

Trong quá trình này, nếu mẹ tích cực tham gia hỗ trợ “tám” với bé sẽ giúp bé nhanh biết nói hơn và diễn đạt ngôn ngữ tốt hơn khi trưởng thành đấy. Hãy cùng BSnhi điểm qua những cách mà mẹ có thể hỗ trợ cho bé trong quá trình tập nói nhé:

1/ Thường xuyên trò chuyện với bé dù mẹ có thể không hiểu:

Dù bé chưa biết nói và không thể dùng ngôn ngữ diễn đạt nhu cầu, sở thích của mình… cha mẹ vẫn nên tích cực trò chuyện với bé. Đáp lại tiếng phun mưa phì phì, hay ê a ngọt ngào, cái miệng tròn vo ‘hóng hớt’ của bé… bằng cách nhìn vào mắt bé, gật gù và nói chuyện… sẽ giúp tình mẫu/phụ tử thêm keo sơn. Bé sẽ sớm cảm nhận được sự thương yêu của cha mẹ và biết rằng bố mẹ quan tâm đến mình nên sẽ thích trò chuyện và cởi mở hơn.

2/ Trả lời tiếng khóc của bé:

Khóc là cách bé thông báo cho cha mẹ khi bé cảm thấy đói, mệt, đau ốm… Do đó, đáp lại tiếng khóc của bé là cách cha mẹ nói có hoặc không với các tín hiệu đó. Đây thực sự là cách chia sẻ thông tin kỳ lạ nhưng lý thú.

3/ Tích cực ‘tám’ với bé:

Bé cần làm quen với ngôn ngữ ngay từ khi chào đời và việc cha mẹ thường xuyên ‘tám’ với bé là bước chuẩn bị đầu tiên giúp con nắm được kỹ năng quan trọng này. Hãy nói với bé đủ thứ chuyện ‘trên trời dưới bể’ bất luận bé có hiểu hay không.Chẳng hạn, khi thay đồ hay tắm cho bé, mẹ hãy thao thao bình phẩm về cái rốn lồi, đôi tay múp míp hay điệu bộ nhăn mũi ngộ nghĩnh của bé… Còn khi chuẩn bị đồ ăn cho bé, hãy kể về thực đơn bé được ‘măm’.

4/ Hát cho bé nghe:

Dẫu nhiều mẹ không tự tin về giọng ca của mình thì vẫn nên hát cho bé nghe bởi với bé, tiếng của mẹ chính là bản nhạc tuyệt vời nhất. Nếu mẹ không thể hát được bài hát dài và khó thì chỉ cần nghêu nga đôi ba câu ngắn. Quá trình lặp đi lặp lại các từ trong bài hát sẽ là bước đầu tiên giúp bé ghi nhớ lời mà bé yêu thích để từ dần bắt chước.

5/ Đọc cho bé nghe:

Nếu mẹ nghĩ rằng, bé sơ sinh chưa biết gì và sẽ chẳng có chút quan tâm nào đến sách vở thì mẹ đã nhầm to. Sự thật, bé hứng thú với sách sớm hơn mẹ nghĩ nhiều. Do đó, hãy thử đọc cuốn sách hoặc bộ truyện ưa thích của mẹ cho bé nghe, mẹ sẽ thấy bé phát triển ngôn ngữ tuyệt thế nào!

Mẹ hãy chăm dành nhiều thời gian cho bé yêu để nói chuyện với bé, và giao tiếp với con bằng tình cảm chân thành. Qua đó, mối liên hệ giữa cha mẹ và con sẽ khắn khít hơn và bé sẽ nhanh biết nói hơn.

Chúc bé khoẻ mẹ vui ^^

, , , ,
Bình luận
Protected with SiteGuarding.com Antivirus