Bé Ngoan

Ngày nay, ngôn ngữ giao tiếp trong cuộc sống hàng ngày thường xuyên được cải biên với những ngôn từ lạ, hoặc “không đẹp” như chửi thề, dùng tiếng lóng, từ đệm… Điều này sẽ ảnh hưởng rất lớn đến các bé mẫu giáo, đang trong giai đoạn quan sát và học tập từ thế giới xung quanh, chưa biết nhận thức đúng sai. Vậy các mẹ sẽ xử trí thế nào nếu nghe con mình chửi thề hoặc nói bậy?

me_lam_gi_khi_con_noi_tuc_chui_the

1/ Khi chửi thề hoặc nói bậy, với bé đó chỉ là hành vi lặp đi lặp lại từ nào đó đã nghe và bé không nhận thức được điều đó là xấu và sai. Vì vậy mẹ cần giải thích cho bé hiểu rằng bé đang nói những từ không đúng và không ngoan, tránh việc nổi nóng với bé sẽ gây ra những hậu quả tâm lý tiêu cực.

2/ Sau khi giải thích cho bé hiểu hành động của mình là sai, mẹ cần phải dùng biện pháp răn đe nếu con tái phạm. Nếu bé tiếp tục nói những từ bậy và sai thì đó sẽ là hành vi không tôn trọng người đối diện và tạo ra cảm giác khó chịu đối với người “được” nghe; vì vậy nếu bé còn tiếp tục nói những từ đó thì bé sẽ phải chịu phạt. Từ đó, bé sẽ ý thức được tính nghiêm trọng từ hành động của mình và tự giác chấn chỉnh.

3/ Để con không có thói quen chửi thề, mẹ cần uống nắn cách dùng từ khi bé nói chuyện hàng ngày, tránh cho con bắt chước thói xấu từ môi trường xung quanh. Đồng thời, hãy dành nhiều thời gian nói chuyện với bé mỗi ngày để hiểu rõ con hơn và bắt kịp đà phát triển ngôn ngữ của bé để có những điều chỉnh thích hợp về lời ăn tiếng nói.

4/ Mẹ hãy luôn làm gương cho bé: Khi giao tiếp, giận dữ hoặc thất vọng, các mẹ cần tránh sử dụng những từ ngữ thô tục. Việc người lớn thường xuyên chửi thề sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến bé, bé sẽ bắt chước và dần dần hình thành thói quen nói tục, chửi bậy trong vô thức. Hãy loại bỏ thói quen xấu này và yêu cầu những người xunh quanh con tuyệt đối không được dùng từ thô lỗ trước mặt bé.

Các mẹ thân mến, hãy quan tâm đến bé không chỉ trong từ bữa ăn giấc ngủ, mà cả từng lời ăn tiếng nói nhé, vì đó là điều kiện tiên quyết cho thái độ cư xử sau này của bé khi trưởng thành. BSnhi tin rằng nếu được giáo dục kỹ lưỡng trong những năm tháng đầu đời, bé sẽ trở thành người đứng đắn, lịch sự, cư xử đúng mực trong tương lai.

Chúc bé khỏe, mẹ vui ^^

, , , ,
Bình luận
Protected with SiteGuarding.com Antivirus