Bé Khỏe

BSnhi_Monthly_10_32_phanungthaiqua

Ở tuổi lên 2 đôi lúc con sẽ có những phản ứng không đúng "chuẩn mực" như là quát thét, cào cắn, hoặc ném đồ vật vào người khác. Các phản ứng giận dữ là một phần hoàn toàn tự nhiên trong quá trình bé hình thành tính cách và nhân cách. Tuy nhiên, không phải vì vậy mà mẹ để cho bé "tự do" thể hiện mà cần có các giải pháp nhanh chóng và kịp thời để giúp bé điều chỉnh hành vi của mình. Cùng BSnhi tìm hiểu nên làm thế nào trong những trường hợp bé phản ứng thái quá nhé! 

 

Không nổi nóng với bé. La mắng, đánh đòn, hoàn toàn không giúp gì trong các trường hợp bé phản ứng thái quá. Mặt khác lại khiến bé có cơ hội bắt chước theo những hành động không hay này. Để kiềm chế bản thân, mẹ có thể thực hiện một số biện pháp như đếm số, hít thở sâu (khoảng 10 nhịp, tập trung vào nhịp thở của mình thay vì cơn giận), uống nước,… 


Xử lý tình huống ngay thời điểm đó. Nếu bé ném bóng vào cửa sổ hoặc vào trẻ khác, mẹ hãy mang bé ra chỗ khác. Cùng con ngồi xuống, xem các bé khác chơi và nói với bé rằng con sẽ được vào chơi nếu đảm bảo không làm đau bạn khác nữa. 


Hành vi giống nhau, xử phạt giống nhau. Cố gắng xử lý hành vi của bé theo cùng cách với lần trước bạn làm. Tức là nếu bé đánh em, bạn "cấm túc" bé trong 5 phút, thì lần sau cũng nên thực hiện như vậy. Gắn kết hành động và hình phạt giúp cho bé nhận ra được việc làm gì sẽ dẫn đến hệ quả gì. 


Tránh "lý luận" với bé. Thực tế là bé ở tuổi này chưa có khả năng hiểu nhiều tầng nghĩa của 1 câu nói. Tức là, với những câu như "Giỏi nhỉ", "Hay quá" hoặc "Con nghĩ sao nếu bạn cũng ném bóng vào con?",… bé không thể hiểu đây là lời cảnh cáo của mẹ. Và vì vậy mà "lý luận" với bé bằng những câu này sẽ hoàn toàn không có tác dụng gì. 


Dạy bé khi cả mẹ và bé đã "nguôi". Chờ đến khi bé và mẹ đều đã "qua" cơn bực tức của mình, sau đó từ từ dạy bé vì sao bé không nên làm như vậy. Đồng thời, mẹ cần tìm hiểu nguyên nhân dẫn đến hành động của con và hướng dẫn cho bé những giải pháp nên làm thế khi tức giận. 


Hướng dẫn bé nói lời xin lỗi. Sau khi nói chuyện cùng con, hãy đảm bảo bé biết việc mình vừa làm là không đúng. Tiếp đến, mẹ có thể yêu cầu bé nói lời xin lỗi nếu bé làm đau bạn bè hoặc ai khác. Ban đầu có thể lời xin lỗi của bé chỉ đơn giản là lặp lại những gì mẹ nói nhưng lâu dần, bé sẽ hiểu sai là phải xin lỗi. Song song với đó, mẹ cần đảm bảo mình cũng sẽ làm điều tương tự với bé.


Thưởng phạt phân minh. Nếu mẹ chỉ chú ý đến con khi bé nghịch ngợm, điều này có thể vô tình được bé diễn dịch thành "con phải quậy, mẹ mới để ý đến". Thế nên, những lúc bé có hành động tốt, mẹ cũng cần cho bé lời khen, mẹ nhé!


Không tạo điều kiện cho bé phản ứng thái quá. Đôi lúc phản ứng của bé là do sợ hãi hoặc bực tức, thế nên mẹ cần tránh tạo "hoàn cảnh" cho những cảm xúc này bộc phát. Để thực hiện điều này, mẹ nên tránh việc hù dọa hoặc đùa quá trớn với bé, nhất là với những điều mẹ biết chắc chắn là bé sợ.  

 

Điều quan trọng nhất khi bé phản ứng thái không phải là "trị" bé thế nào cho chừa, mà mẹ cần tìm ra nguyên nhân dẫn đến tình trạng này. Bằng cách thấu hiểu bé yêu của mình mẹ sẽ biết được phương pháp giải quyết tốt nhất. Đồng thời, mẹ cũng cần tránh cách suy nghĩ "cha mẹ sinh con, trời sinh tính" hoặc "để lớn rồi dạy" bởi lẽ cũng như cành non nếu không uốn nắn từ nhỏ sẽ rất khó cho việc giáo dục sau này. 
 

, ,
Bình luận
Protected with SiteGuarding.com Antivirus