Bé Khỏe

Khi chăm sóc trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ, mẹ sẽ thường xuyên bối rối và lo lắng khi thấy hình dạng màu sắc bất thường của phân bé. Tuy nhiên, chỉ một số ít trong đó là đáng lo ngại và nên đưa bé đến gặp bác sĩ ngay, còn lại đa số là do ảnh hưởng của thức ăn mà bé ăn vào đấy mẹ! Và mẹ đã biết màu phân của bé như thế nào là “báo động” và cần được đưa đi gặp bác sĩ ngay chưa? Nếu chưa thì cùng BSnhi tìm hiểu qua bài viết sau mẹ nhé!

Khi chăm sóc trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ, mẹ nên quan sát màu phân của bé để biết được bé nhà mình có biểu hiện gì xấu về đường ruột không mẹ nha!

Chăm sóc trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ- Màu phân của bé như thế nào là nguy hiểm?

1/ Đối với bé bú mẹ hoàn toàn

Khi chăm sóc trẻ sơ sinh bú mẹ hoàn toàn, thì mẹ đừng quá lo lắng khi thấy phân của bé có màu xanh đậm, màu vàng-xanh, phân có hạt “hoa cà hoa cải” mẹ nhé! Vì đây là những dạng phân hết sức đặc trưng của bé bú mẹ hoàn toàn. Nếu mẹ thấy phân của các bé có màu xanh sáng lỏng và nhớt, thì đó là do mẹ đã cho bé bú quá nhiều lượng sữa đầu (sữa nhiều nước ít dinh dưỡng). Và để khắc phục tình trạng này, mẹ hãy cho bé uống cạn một bầu sữa rồi mới chuyển sang bầu còn lại. Ngoài ra trước khi cho bé bú, mẹ cũng có thể nặn bớt 10ml sữa đầu bỏ đi rồi mới bắt đầu cho bé bú như thường ngày.

2/ Đối với bé bú sữa công thức

Màu phân đặc trưng của bé bú sữa công thức là nâu, vàng nâu, xanh nâu. Và phân của các bé này thường có mùi nặng hơn so với các bé bú mẹ hoàn toàn. Chăm sóc trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ uống sữa công thức, mẹ sẽ rất dễ gặp trường hợp bé đi tiêu rất khó, vài ngày mới đi tiêu một lần, và phân vón cục như phân dê. Điều này chứng tỏ là bé đang bị táo bón, và nguyên nhân có thể là do mẹ pha sữa công thức quá đặc. Trong trường hợp này, tốt nhất là mẹ nên điều chỉnh lại lượng nước pha sữa, và cho bé uống thêm nước. Còn đối với trường hợp bé táo bón kéo dài, thì tốt nhất là mẹ nên đưa bé đi gặp bác sĩ. Để bác sĩ kiểm tra và tư vấn một loại sữa công thức mới phù hợp với cơ địa và sức khỏe của bé hơn.

3/ Đối với các bé đã ăn dặm

Đối với các bé đã bắt đầu ăn dặm, thì phân của bé sẽ có màu nâu tối và nặng mùi hơn so với các bé bú sữa mẹ và sữa công thức. Khi bé đã ăn dặm thì màu phân của bé cũng bị ảnh hưởng khá nhiều bởi thức ăn. Ví dụ như bé ăn bột gạo lức phân sẽ có màu nâu đen, bé ăn cà chua thì phân sẽ có màu hơi đỏ, bé ăn cà rốt sẽ phân sẽ có màu hơi vàng cam, và cũng có trường hợp phân có nhiều sắc khối là do lượng thức ăn không tiêu hóa trong ruột “kết hợp” với nhau mà thành.

Khi chăm sóc trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ, mà thấy bé đi phân hoàn toàn màu đen và hoàn toàn màu đỏ, thì mẹ nên nhanh chóng đưa bé đến gặp bác sĩ. Vì đây là những dấu hiệu bất thường về đường ruột. Và khi mẹ thấy phân bé có màu trắng bợt như đất sét, thì mẹ cũng nên đưa bé đến gặp bác sĩ ngay. Vì đây là một trong những dấu hiệu quan trọng của các bệnh liên quan tới túi mật.

Chúc bé khỏe mẹ vui ^^

Bình luận
Protected with SiteGuarding.com Antivirus