Bé Ngoan

Khi được 18 tháng tuổi, hầu hết các bé bắt đầu nhận thức về khái niệm màu sắc và có thể phân biệt những màu sắc khác nhau. Tuy nhiên, để giúp bé nhận ra và gọi đúng tên màu gì thì rất cần có sự rèn luyện và chỉ bảo tận tình của bố mẹ. Và sau đây là một số gợi ý mà các mẹ nên chú ý để có thể “dạy” con về màu sắc, giúp bé hoàn thiện quá trình phát triển ý thức và trí tuệ nhé.

1/ Dạy bé phân biệt màu sắc qua sách, tranh ảnh màu:

Bố mẹ có thể mua những quyển sách dạy bé tô màu, phân biệt màu, với những hình ảnh to, rõ ràng, màu sắc chuẩn, được bán rất nhiều trong các nhà sách lớn nhỏ. Bé sẽ rất thích xem hình ảnh minh họa và mẹ nên chơi với bé thông qua các sách ảnh màu đó bằng cách đặt câu hỏi giúp bé nhận thức về màu sắc và hình dáng các vậtbắt đầu có khái niệm về màu sắc trên những hình ảnh minh họa đó. Ví dụ: Chỉ giúp mẹ con gà con có bộ lông màu vàng, đâu là hình vuông màu đỏ nào….

1010169_468064836617267_1621607428_n

2/ Phân biệt màu sắc qua thực phẩm:

Khi con muốn ăn món gì đó, bố mẹ cũng nên “tranh thủ” nói cho con biết món ấy có màu gì. Ví dụ quả dâu có màu đỏ, trái nho màu tím, rau màu xanh… Song song với giúp việc học màu sắc qua thực phẩm thì việc này còn giúp bé biết phân biệt chua, ngọt, hình dáng, và các nhóm thực phẩm khác nhau nữa.

3/ Học qua các bức vẽ:

Mẹ có thể chỉ bé phân biệt màu sắc trên những tấm poster hoặc bức tranh nào đó treo trong nhà. Hoặc mẹ có thể mua những bức tranh đơn giản với các gam màu cơ bản (nên có dưới 3 màu phối, vì nếu tranh ảnh quá nhiều màu sắc bé sẽ bị rối và khó nhớ) để treo trong phòng của bé. Thông qua việc nhìn các màu sắc thường xuyên kết hợp cùng việc mẹ thường xuyên hỏi và dạy bé, bé sẽ ghi nhớ nhanh và lâu hơn về các khái niệm màu sắc, và nhanh biết phân biệt các màu với nhau.

4/ Học trong lúc đi dạo:

Nếu có thời gian đi dạo cùng con, mẹ có thể chỉ những chiếc ô tô màu, những bông hoa, hoặc những tấm pano quảng cáo rồi đọc tên màu sắc của chúng cho con nghe. Học trong những lúc thế này sẽ khiến con hứng thú và nhớ dai lắm đấy.

5/ Củng cố trí nhớ của bé đối với màu sắc:

Mẹ có thể củng cố trí nhớ bé bằng cách “luyện tập” cho bé mọi lúc mọi nơi: khi thay quần áo, mẹ có thể hỏi màu sắc bộ đồ bé đang mặc. Khi ăn cơm, mẹ có thể hỏi màu sắc của thức ăn ngày hôm đó. Khi đi ngủ, mẹ có thể hỏi màu sắc của chăn, màn… và khuyến khích bé trả lời. Kể cả bé có trả lời sai thì mẹ cũng kịp thời uốn nắn và khen bé giỏi nếu bé trả lời đúng.

Tuy nhiên, mẹ cũng cần lưu ý là khi dạy bé về màu sắc thì nên dạy từ cơ bản đến nâng cao cũng như học tập vậy. Khi mới bắt đầu thì chỉ nên dạy bé các màu cơ bản và dễ phân biệt (trắng, đen, vàng, đỏ, xanh lá cây, xanh da trời), khi bé đã nhớ và phân biệt tốt rồi thì mới dạy tiếp bé sang những màu khác. Mẹ đừng vì gấp rút mà dạy bé quá nhiều màu phức tạp nhất là những màu pha (ví dụ như tím than, màu cam, màu hồng lợt….) sẽ khiến bé bị rối và nhanh quên. Nếu mẹ chú ý làm theo những gợi ý trên cùng sự kiên trì thì việc học phân biệt màu sắc sẽ nhanh chóng thành công ngoài mong đợi của cả mẹ và con đấy.

Chúc bé khoẻ mẹ vui ^^

, , , , ,
Bình luận
Protected with SiteGuarding.com Antivirus