Bé Khỏe

Cũng như phô-mai, hầu hết các mẹ đều tin rằng váng sữa là một nguồn thực phẩm cực kì tốt và bổ dưỡng cho sức khoẻ của con. Nhưng thực chất thì váng sữa có thần kì như vậy không, và mẹ nên cho con ăn váng sữa như thế nào là đúng?

1/ Váng sữa là gì?

Váng sữa là một chế phẩm của sữa. Trước đây, váng sữa được chế biến bằng cách vớt phần trên cùng của sữa và cho làm lạnh. Ngày nay, nhà sản xuất sử dụng máy ly tâm để tách phần trên cùng của sữa, đó chính là váng sữa.

Tùy thuộc vào cách chế biến, sẽ có nhiều loại váng sữa khác nhau. Ngoài ra, còn có nhiều loại váng sữa được sản xuất từ các loại dầu thực vật (dầu dừa, dầu cọ…), bổ sung thêm casein (đạm sữa bò) và đường lactose (loại đường có trong sữa bò).
Cho bé ăn váng sữa như thế nào là đúng
2/ Dinh dưỡng trong váng sữa:

Vì là chế phẩm của sữa nên thành phần của váng sữa cũng gồm có chất đạm, chất béo, chất đường, các vitamin và khoáng chất. Tuy nhiên, tỷ lệ các chất này hoàn toàn khác trong sữa bình thường.

Trong váng sữa thành phần chủ yếu là chất béo, chất đạm rất thấp, các vitamin và khoáng chất cũng thấp. Quan sát nhãn ghi trên hộp váng sữa, chúng ta sẽ thấy thành phần chủ yếu của váng sữa là chất béo.

Lượng chất béo trong hộp váng sữa chiếm đến 70% tổng năng lượng mà bé cần. Lượng chất béo này cao gấp đôi so với chất béo có trong một ly sữa thông thường của bé. Vì thế, nhiều mẹ cho con ăn váng sữa thấy con tăng cân nhanh, tròn trịa hơn mà cho rằng váng sữa cực kì bổ dưỡng là không chính xác.

Thực chất, váng sữa là nguồn cung cấp năng lượng rất cao nhưng lượng vi chất và dinh dưỡng trong váng sữa rất thấp.
Vì vậy, các bố mẹ không nên dùng váng sữa để thay thế sữa cho bé hoặc cho bé ăn váng sữa quá nhiều vì sẽ gây ra nguy cơ béo phì hoặc suy dinh dưỡng thể bụ cho con (con vẫn tròn trịa nhưng lại bị suy dinh dưỡng do thiếu dưỡng chất).

3/ Vậy dùng váng sữa thế nào là đúng cách?

Chỉ sử dụng váng sữa như thực phẩm bổ sung cho bé. Lượng váng sữa có thể cho bé ăn trong ngày phụ thuốc vào tuổi, cân nặng và loại váng sữa được mua.

Trung bình bé 6 – 12 tháng tuổi có thể ăn 1/2-1 hộp/ngày, bé trên 1 tuổi 1-2 hộp/ngày, tùy vào mức độ dung nạp của bé. Không nên cho bé ăn quá nhiều vì có thể gây đầy bụng, tiêu chảy do hàm lượng chất béo quá cao.

A/ NHỮNG TRƯỜNG HỢP NÊN CHO BÉ ĂN VÁNG SỮA:

– Bé từ trên 1 tuổi nếu bị thiếu cân, suy dinh dưỡng
– Bé mới ốm dậy, cần nhiều năng lượng

Với những bé này, các mẹ nên dùng váng sữa làm bữa ăn phụ với lượng dùng hợp lý là 1-2 hộp/ngày.

B/ NHỮNG TRƯỜNG HỢP KHÔNG NÊN DÙNG VÁNG SỮA:

– Bé dưới 6 tháng tuổi
– Bé bị thừa cân
– Bé đang bị tiêu chảy
– Bé bị dị ứng với sữa bò

Chúc bé khoẻ mẹ vui ^^

, , , ,
Bình luận
Protected with SiteGuarding.com Antivirus