Bé Khỏe

Bé thường sẽ sớm quên đi đồ vật lâu không nhìn thấy, nhưng thông qua trò chơi đơn giản này bố mẹ sẽ kích thích các tế bào thần kinh làm việc. Chính vì vậy, khi luyện tập trò chơi “Ú oà” thường xuyên sẽ giúp con tập ghi nhớ tốt hơn. Tuy nhiên, ở mỗi giai đoạn phát triển của con, bố mẹ nhớ áp dụng các cách chơi phù hợp để hỗ trợ bé tốt nhất nhé! 

 

giúp con tập ghi nhớ tốt hơn

 

Giai đoạn 2-3 tháng tuổi: Giúp bé rèn luyện trí nhớ làm việc

Hơn 2 tháng sau sinh, bé sẽ thỉnh thoảng mỉm cười khi ngủ. Ngay khi bố mẹ nói “Oà” và cười cùng con mà thấy con cũng cười thì hãy bắt đầu tập luyện ngay trò chơi này cùng bé. 

 

Đầu tiên, bố mẹ hãy cho con thấy mình đang cười rồi nói “Ú” và dùng 2 tay che mặt lại. Từ các kẽ ngón tay, bố mẹ hãy nhìn xem con có đang nhìn mình không, nếu có thì bố mẹ hãy nói “Oà” và cười cùng bé. Hãy luyện tập nhiều lần cho đến khi con cùng cười với mình, và ngay khi bé cười hãy nói “Con đã cười rồi nhé!” sau đó hôn hoặc xoa má bé để khích lệ.

 

Trong lúc luyện tập như vậy, các tế bào thần kinh sẽ làm việc. Đây chính là trí nhớ tạm thời , còn thường được gọi là “trí nhớ làm việc” đấy các bố mẹ.

 

Giai đoạn 4-5 tháng tuổi: Thúc đẩy hoạt động của các dây thần kinh phản chiếu

Với trò chơi “Ú oà” trong giai đoạn đầu, bé đã nhớ được khuôn mặt trong vòng 5 giây. Ở giai đoạn này, bố mẹ hãy tiếp tục trò chơi này nhưng với bài tập khó hơn để bé hiểu được “nét mặt của mẹ”.

 

Hãy cho bé nhìn thấy khuôn mặt của bố mẹ chuẩn bị cười rồi nói “Ú” và che mặt đi bằng khăn hoặc tờ giấy. Nếu bố mẹ thấy bé chờ đợi thì hãy nói “Oà” và cho bé thấy khuôn mặt tươi cười của mình và nói “Con đã chờ như vậy đúng không?” sau đó khen ngợi bé. 

 

Bài tập này sẽ giúp bé nhớ được nét mặt rồi mong đợi xem chuyện gì sẽ xảy ra; khu cao cấp của dây thần kinh phản chiếu sẽ làm việc và giúp bé hiểu được tâm trạng của người đối diện thông qua nét mặt.

 

Trò chơi tuy đơn giản nhưng mang đến nhiều lợi ích cho bé, và cả các bố mẹ cũng sẽ có thêm nhiều thời gian vui chơi cùng con. Vậy nên, bố mẹ nhớ thường xuyên tập luyện cùng bé nhé!

 

Chúc bé khoẻ mẹ vui ^^

, ,
Bình luận
Protected with SiteGuarding.com Antivirus