Bé Khỏe

Những bài tập đơn giản giúp kích thích thị giác của bé

Những bài tập đơn giản giúp kích thích thị giác của bé

Bé mới sinh ra đã thích vận động mắt bằng cách nhìn mông lung ra xung quanh. Tuy hai mắt bé chưa thể hướng tiêu điểm vào vật thể và nhìn chăm chú được nhưng quan trọng là mắt, thần kinh thị giác và vùng thị giác của bé muốn làm việc tốt thì phải dựa vào việc thường xuyên luyện tập nhìn chăm chút, từ đó giúp kích thích thị giác phát triển tốt.

 

Vì vậy, ngay từ khi bé mới sinh ra, mẹ hãy bắt đầu luyện tập kích thích võng mạc cho bé. Lúc đầu, hãy dùng khuôn mặt mẹ để kích thích bé bằng cách ngồi hướng về phía bé cách khoảng 30cm, nói cùng bé “Mẹ đây!” rồi nhìn chăm chú vào đôi mắt con. Nếu đôi mắt bé nhìn mẹ chăm chú là mẹ đã bước đầu thành công rồi đấy! 

 

Mẹ hãy lặp đi lặp lại hành động này khoảng 3-5 lần. Tầm nhìn của bé sẽ rơi vào khoảng 50 độ tính từ trên xuống dười, từ trái sang phải nên khi luyện tập, mẹ hãy chú ý khoảng cách này để bé nhìn được chính diện mẹ. Khi luyện tập cho con, mẹ cũng có thể dùng các đồ vật có trong nhà, nhưng bé thường sẽ thích nhìn khuôn mặt người; nên mẹ có thể dùng hình ảnh của các thành viên trong gia đình, hoặc vẽ mặt người lên một tờ giấy cũng là một ý hay.

 

Sau khi tập thành công cho bé cách nhìn chăm chú vào đồ vật, thì ở giai đoạn 2-3 tháng mẹ hãy để vị trí đồ vật lệch sang bên một chút để tập cho bé nhìn theo; từ đó nâng cao mong muốn từ “nhìn” sang “muốn nhìn” cho con. Do bé vẫn chưa thể nhìn theo những chuyển động nhanh, nên khi bé nhìn vào đồ vật mẹ chỉ nên di chuyển thật chậm thôi nhé! Khi bé đã nhìn tốt, mẹ có thể chuyển động vật nhanh hơn một chút hoặc để cự ly chuyển động xa hơn một chút để dần dần nâng cao khả năng nhìn của con.

 

Khi con ở giai đoạn 6-9 tháng tuổi, tầm nhìn của bé đã được mở rộng và đã có thể nhìn đồ vật rõ hơn. Đây chính là giai đoạn cuối cùng để luyện tập nhìn cho con, từ đó nuôi dưỡng khả năng tập trung, tạo nền tảng cho việc “đọc chữ” sau này. Lúc này, mẹ hãy dạy bé cách quay đầu về phía có đồ vật. Trước tiên, hãy để trước mặt bé một đồ vật mà bé thích, sau đó di chuyển đồ vật đến góc cuối tầm nhìn để bé phải quay đầu mới có thể nhìn thấy. Hãy chú ý đến phạm vi di chuyển để bé có thể xoay đầu nhìn theo được đồ vật đang di chuyển. Mẹ có thể di chuyển đồ vật lên trên, xuống dưới, sang trái, sang phải, nghiêng lên phía trên, nghiêng xuống phía dưới, xoay quanh toàn bộ tầm nhìn của bé. Bằng cách lặp đi lặp lại nhiều lần bài tập này, bé có thể hình thành khả năng tập trung bằng cách xoay đầu nhìn và nhìn liên tục không dời đấy! 

 

Chúc bé khỏe, mẹ vui ^^

, ,
Bình luận
Protected with SiteGuarding.com Antivirus