Bệnh Nhi Khoa

phatban_cover

Ngoài tay chân miệng, rất nhiều bệnh có biểu hiện là nổi ban, làm thế nào mẹ có thể phân biệt để có hướng điều trị chính xác và kịp thời cho bé? Cùng tham khảo các dấu hiệu cũng như hình thức của một số bệnh thường gặp với BSnhi và chăm sóc bé yêu thật tốt, mẹ nhé!

 

1. Dấu hiệu trực quan của các bệnh

Tay chân miệng

phatban_01

Thường xảy ra với các bé dưới 5 tuổi, với các dấu hiệu sốt cùng các vết loét đỏ hay phỏng nước (kích thước 2-3mm) ở niêm mạc miệng, lợi, lưỡi, gây đau miệng, bỏ ăn, bỏ bú, tăng tiết nước bọt. Bên cạnh đó, ở lòng bàn tay, lòng bàn chân, gối, mông có các nốt phỏng tồn tại trong thời gian ngắn (dưới 7 ngày).

 

Thủy đậu

phatban_02

Thủy đậu hay còn gọi là trái rạ có thể xảy ra ở cả trẻ nhỏ và người lớn, thường có biểu hiện là phỏng nước rải rác toàn thân. Khác với tay chân miệng là ban phỏng chỉ xuất hiện ở lòng bàn tay, chân, mông.

 

Sởi

phatban_03

Các nốt ban thường xuất hiện sau 4-5 ngày sốt ho, theo thứ tự sau tai và lan dần lên má, cổ, ngực, bụng, thân mình rồi đến tay chân.

 

Sốt phát ban

phatban_04

Sốt phát ban có biểu hiện là các ban màu hồng xen kẽ ít, dạng sẩn và thường có hạch sau tai.

 

Ban đỏ nhiễm khuẩn

phatban_05

Có các triệu chứng giống như cúm và đau đầu, sau đó da mặt phát ban đỏ, sau đó lan ra cánh tay, đùi và toàn thân. Bệnh thường xảy ra ở các bé nhà trẻ, mẫu giáo và đang đi học.

 

Sốt xuất huyết

phatban_06

Da bé xuất hiện các chấm xuất huyết, bầm máu ở cẳng chân, mặt trong 2 cẳng tay, gan bàn tay, lòng bàn chân. Xuất huyết niêm mạc (chảy máu mũi, nướu, xuất huyết kết mạc mắt) và đường tiêu hóa (nôn/ tiêu ra máu).

 

2. Xử lý như thế nào

Đưa bé đến bác sĩ ngay khi bé có các dấu hiệu phát ban để có chẩn đoán và các biện pháp trị liệu chính xác, kịp thời. Trường hợp bé bị các ban nổi sần, mụn nước, nốt phỏng,… mẹ không nên chạm vào hoặc cố gắng chọc vỡ chúng. Đồng thời, trong mọi trường hợp không nên tắm nước lá, thoa thuốc, đắp lá,… khi chưa hỏi ý kiến bác sĩ. Bởi tất cả những hành động này có thể dẫn đến nhiễm trùng da rất nguy hiểm.

Ngoài ra, mẹ cũng cần duy trì cho bé chế độ ăn uống đầy đủ dinh dưỡng, không nên kiêng cữ quá mức sẽ khiến bé bị thiếu chất và không đủ "chống lại" bệnh tật. Bên cạnh đó, mẹ nên cho bé tiêm ngừa các bệnh đã có vacxin như thủy đậu, sởi theo phác đồ của Bộ Y tế. Riêng với tay chân miệng, do vẫn chưa thể chủng ngừa, mẹ nên tập cho bé rửa tay thường xuyên để phòng bệnh, mẹ nhé!

Ngoài tay chân miệng, rất nhiều bệnh có biểu hiện là nổi ban, làm thế nào mẹ có thể phân biệt để có hướng điều trị chính xác và kịp thời cho bé? Cùng tham khảo các dấu hiệu cũng như hình thức của một số bệnh thường gặp với BSnhi và chăm sóc bé yêu thật tốt, mẹ nhé!

 

,
Bình luận
Protected with SiteGuarding.com Antivirus