Bé Khỏe

Vitamin A và D đóng vai trò rất quan trọng trong việc hỗ trợ quá trình trao đổi chất, tuần hoàn máu, giúp tăng cường hô hấp và đẩy mạnh chức năng tiêu hóa ở trẻ nhỏ. Nhưng liệu bổ sung vitamin A và D quá nhiều (thông qua các dạng thuốc, thực phẩm bổ sung vitamin…) có tác hại gì không?

Việc bé bị thừa vitamin A có thể gây ngộ độc và khiến bé có các biểu hiện như ói mửa nhiều, đau đầu, rối loạn thần kinh và chậm lớn. Nguy hiểm hơn, thừa vitamin A còn làm tăng nguy cơ bé bị dị tật. Đây chính là lý do mà các bác sĩ khuyên mẹ bầu không nên dùng viên bổ sung vitamin A trong thời kỳ mang thai, đặc biệt là không nên dùng trong 3 tháng đầu của thai kỳ.

tac_hai_khi_be_dung_vitamin_a_va_d_qua_nhieu

Sự thừa vitamin D cũng có thể gây ra những ảnh hưởng nghiêm trọng như vậy. Bé có thể sẽ bị chán ăn, dày màng xương, thiểu năng hoặc trí nhớ kém… Nhiều trường hợp bé bị thừa vitamin D quá mức có thể sẽ bị suy thận và tử vong.

Vì vậy, các mẹ không nên tùy tiện bổ sung các loại vitamin A và D quá mức cho bé vì các nguy cơ lợi bất cập hại cho chính sức khỏe của con mình. Hãy thường xuyên thăm khám bác sĩ dinh dưỡng định kỳ để biết được tình trạng phát triển ở con và có hướng bổ sung dinh dưỡng thích hợp. Nếu mẹ thấy bé có dấu hiệu thiếu vitamin, muốn bổ sung thêm thì nên tham vấn ý kiến bác sĩ trước nhé.

Chúc bé khỏe mẹ vui ^^

, , , , , ,
Bình luận
Protected with SiteGuarding.com Antivirus