Bé Khỏe

Nếu mẹ thường xuyên tắm cho con nhất là với các bé sơ sinh thì sẽ giúp bé cảm thấy dễ chịu, cơ thể bé nhanh tuần hoàn, nuôi dưỡng da, bảo vệ các tế bào thượng bì không bị tổn hại, điều chỉnh công năng hoạt động của các hệ thống cơ quan trong cơ thể, thúc đẩy sự phát dục tăng trưởng của bé. Vì thế mẹ nên tắm hàng ngày cho bé (trừ khi thời tiết lạnh hoặc mùa đông thì nên giãn ra 2-3 ngày tắm một lần để hạn chế nguy cơ sốc nhiệt ảnh hưởng đến sức khoẻ của con). Tắm sạch cho bé có thể loại trừ được mệt mỏi, quấy khóc, nâng cao sức đề kháng của con. Tuy nhiên, do sức khoẻ, hệ miễn dịch và da của bé sơ sinh vẫn còn mỏng manh nên khi tắm cho bé mẹ phải hết sức lưu ý những điểm sau nhé:
1013047_468403229916761_1448254176_n
1/ Nước tắm:

– Phải là nước chín (nước đun sôi để nguội) để hạn chế vi khuẩn xâm nhập vào làn da mỏng manh của bé, dễ gây nguy cơ nhiễm khuẩn.

– Nhiệt độ nước phải đạt 38-40 độ C (có thể sử dụng nhiệt kế đo nước hoặc sờ tay thấy nóng già một chút) để giúp cho bé không bị sốc vì nhiệt độ giảm khi tắm. Lúc này sức đề kháng của bé còn rất yếu.

2/ Nơi tắm:

– Phải là phòng kín và nhất thiết không có gió lùa. Vì gió sẽ làm giảm thân nhiệt của bé dẫn đến sốc nhiệt.

– Nhiệt độ phòng tắm cho bé tốt nhất nên đạt từ 28 đến 30 độ C.

3/ Xà phòng tắm:

– Việc sử dụng các chất làm sạch đều có thể gây hại cho làn da mỏng mảnh của bé sơ sinh. Do đó, mẹ chỉ cần tắm nước đun sôi để nguội cho bé là được.

– Trừ trường hợp bé có bệnh lý về da thì sẽ được bác sĩ kê loại xà phòng tắm phù hợp cho bé.

– Hiện nay trên thị trường có các loại xà phòng đặc biệt dùng riêng cho bé sơ sinh có tính kiềm rất thấp thì mẹ vẫn có thể sử dụng cho bé. Tuy nhiên, nên hạn chế.

4/ Các lưu ý trong quá trình tắm cho bé:

– Mẹ có thể tắm cho bé vào bất cứ thời gian nào trong ngày. Nhưng bé thường ngủ sau khi được tắm (như là một hình thức thư giãn), vì vậy tốt hơn hết mẹ hãy tắm bé vào ban ngày trước khi bé ngủ trưa.

– Không nên tắm vào lúc bé đói bụng. Vì bé sẽ khóc lóc, quẫy đạp lung tung. Và mẹ cũng không nên tắm khi mới vừa cho con ăn no xong, bởi vì những động tác matxa, kỳ cọ trên cơ thể bé sẽ dễ làm bé bị nôn trớ.

– Khi tắm cho con thì tuyệt đối không được để nước vào đầu bé trước vì bé sẽ bị sốc nhiệt, mẹ nên tắm bé từ dưới lên trên cho bé dần quen với nhiệt độ nước. Đầu tiên nên nhúng chân bé vào chậu nước sau đó mới dần tắm lên phần trên cơ thể của bé.

– Tuyệt đối không dội nước trực tiếp lên người bé vì có thể khiến bé cảm thấy bất an và bị sốc nhiệt. Tốt nhất mẹ nên dùng bọt biển hoăc khăn mềm thấm nước để lau nhẹ cho bé.

Chúc bé khoẻ mẹ vui ^^

P/S: Trong bài viết kế tiếp, BSNhi sẽ hướng dẫn các mẹ các bước tắm cho bé sơ sinh để các bố mẹ tham khảo nhé.

, , ,
Bình luận
Protected with SiteGuarding.com Antivirus