Bé Khỏe

Nhiều trẻ thiếu canxi không phải vì không được cung cấp đủ lượng canxi hàng ngày trong chế độ dinh dưỡng, mà chủ yếu là do thiếu vitamin D, bởi vitamin D có vai trò rất quan trọng trong việc hỗ trợ bé hấp thu lượng canxi được đưa vào cơ thể mỗi ngày. Nếu thiếu vitamin D, thì dù mẹ có bổ sung canxi cho bé nhiều cách mấy cũng sẽ không hiệu quả. Và may mắn thay, việc bổ sung vitamin D cho bé rất đơn giản thông qua việc cho bé “tắm nắng” bởi ánh sáng mặt trời sẽ giúp kích thích cơ thể của bé tự tổng hợp vitamin D một cách tốt nhất, hỗ trợ hấp thu canxi, giúp xương chắc khoẻ. Hãy cùng BSnhi điểm qua xem tắm nắng cho bé yêu nhà mình thế nào là đúng cách mẹ nhé ^^

Mẹ có biết trẻ có nguy cơ thiếu canxi do mẹ tắm nắng cho bé chưa đúng cách? Cùng BSnhi tìm hiểu cách tắm nắng đúng cho bé qua bài viết sau nha!

Trẻ thiếu canxi do không tắm nắng đúng cách

1/ Thời điểm nào tắm nắng cho bé là phù hợp?

Vitamin D được cơ thể tự tổng hợp dưới da khi da tiếp xúc với tia cực tím từ ánh sáng mặt trời. Như vậy, theo lý thuyết, trời càng nắng gắt thì lượng vitamin D cơ thể tổng hợp được sẽ càng nhiều. Tuy nhiên, làn da của bé nói riêng và làn da của chúng ta rất mỏng manh, nếu tiếp xúc ánh nắng thường xuyên sẽ gây ra các tác hại trực tiếp như nguy cơ ung thư da, da bị tổn thương, lão hoá, nám, tàn nhang…và với các bé nhỏ thì còn nguy cơ gây bỏng da. Vì thế, để phòng tránh tình trạng trẻ thiếu canxi và đảm bảo sức khoẻ cho bé thì mẹ nên cho bé tắm nắng vào các thời điểm mà ánh nắng dịu nhẹ, không quá gắt, không quá nóng.

Thời điểm đẹp nhất để tắm nắng cho con tại nước nhiệt đới như Việt Nam chúng ta để phòng tình trạng trẻ thiếu canxi là sáng sớm từ 6h30 đến 8h30 và chiều muộn từ 4h30 đến 5h30. Tuy nhiên, tuỳ theo tình hình thời tiết của mỗi vùng miền (ảnh hưởng đến lượng ánh sáng mặt trời) mà chúng ta điều chỉnh thích hợp, chỉ cần lưu ý ánh nắng dịu nhẹ, để da trần của người lớn tiếp xúc trên 10 phút mà không bị rát hay nóng là phù hợp.

2/ Quy trình tắm nắng cho bé:

Giai đoạn chuẩn bị và làm quen: Mẹ nên bắt đầu cho bé làm quen với ánh nắng dần dần để không gây kích ứng da. Trong 3 ngày đầu tiên, mẹ chỉ để lộ da bé ở vùng bụng, lưng và tay chân trong bóng râm, hoặc phòng có cửa sổ to, không để ánh nắng chíu trực tiếp vào bé. Ngày thứ nhất, mẹ cho bé phơi 10 phút, ngày thứ 2 tăng lên 20 phút và ngày thứ 3 tăng lên 30 phút.

Giai đoạn tắm nắng thực sự: Sang ngày thứ 4, lúc này làn da của bé đã làm quen với ánh nắng, không sợ bị kích ứng nữa thì mẹ có thể cho bé phơi nắng bình thường. Với các mẹ ở nhà có sân thượng thì có thể mang ghế lên sân thượng và cho bé phơi năng theo tuần tự thân trước, thân sau. Khi tắm nắng cho con để ngừa việc trẻ thiếu canxi, mẹ hãy cho da bé tiếp xúc với ánh nắng nhiều nhất có thể nhưng lưu ý nên cho bé đội mũ và mang kính (hoặc mũ rộng vành che cả mắt) để tránh ánh nắng chiếu vào mắt, với bé trai thì cần lấy khăn che bộ phận sinh dục của bé để không ảnh hưởng đến cơ quan sinh dục của bé, với bé gái thì không cần, mẹ nhé.

Tuỳ theo điều kiện thời gian của mỗi gia đình mà chúng ta có thể phân bổ thời gian tắm nắng cho bé, miễn đảm bảo từ 20-30 phút mỗi ngày là được. Nhưng lưu ý, mẹ không nên cho bé tiếp xúc với ánh nắng quá 30 phút một ngày với bé dưới 1 tuổi nhé, vì có thể gây kích ứng da hoặc nổi mẫn do da của bé trong giai đoạn này còn mỏng và nhạy cảm. Và các mẹ cũng nên lưu ý, không nhất thiết phải nằm phơi nắng thì mới là tắm nắng hiệu quả, với các bé từ 2-3 tuổi, chiều muộn từ 4h30 mẹ có thể cho bé ra công viên dạo chơi, tiếp xúc với ánh nắng mặt trời cũng rất hiệu quả để phòng ngừa trẻ thiếu canxi đấy.

3/ Những lưu ý mẹ cần nhớ khi tắm nắng cho bé:

Sau khi tắm nắng, mẹ nhớ bổ sung một ít nước và lau khô mồ hôi cho bé dễ chịu nhé. Với bé dưới 6 tháng tuổi được bú mẹ hoàn toàn thì mẹ không cần cho bé uống thêm nước, mà hãy cho bé tắm nắng trước cữ bú đầu tiên trong ngày.

Mẹ cũng nên tắm nắng cùng với con để tạo sự gần gũi, gắn kết giữa 2 mẹ con hơn, đồng thời, việc này cũng sẽ giúp cơ thể mẹ tổng hợp vitamin D, cung cấp cho nguồn sữa mẹ, giúp bé hấp thu thêm vitamin D từ nguồn sữa mẹ, phòng ngừa tình trạng trẻ thiếu canxi đấy.

Ngoài ra, mẹ cũng không nên cho bé tắm nắng nơi gió lộng vì sức đề kháng của bé còn rất yếu rất dễ bị cảm lạnh, mắc các bệnh về hô hấp.

Chúc bé khỏe mẹ vui ^^

Bình luận
Protected with SiteGuarding.com Antivirus