Bé Khỏe

Vệ sinh mũi chính là cách để đề phòng các bệnh về đường hô hấp cho bé yêu nhà mình. Thế nhưng làm thế nào để mẹ vệ sinh mũi cho con đúng cách nhất? Cùng BSnhi tìm hiểu mẹ nhé.

Làm cách nào để vệ sinh mũi cho con?

Vệ sinh mũi cho trẻ nhỏ đúng cách!

  1. Có nên rửa mũi cho bé thường xuyên?

Với các bé còn nhỏ, chưa biết xì mũi, mẹ cần vệ sinh mũi cho con khi con bị các bệnh về đường hô hấp hoặc sau khi bé đi ngoài đường về. Trường hợp con bị sổ mũi, nghẹt mũi, mẹ nên hút và nhỏ mũi cho con từ 3 đến 4 lần 1 ngày. Với trẻ trong độ tuổi đi nhà trẻ, mẹ chỉ nên rửa mũi bằng dung dịch vệ sinh mũi từ 1 đến 2 lần một ngày. Vệ sinh mũi cho con là việc làm cần thiết nhưng mẹ không nên lạm dụng để tránh làm mất lớp chất nhầy bảo vệ mũi, khiến con dễ bị viêm mũi hơn, mẹ nhé.

  1. Vệ sinh mũi cho bé như thế nào là đúng cách?

Chuẩn bị

Dung dịch rửa, dụng cụ hút và khăn lau mũi.

Các bước thực hiện

Vệ sinh mũi cho bé sơ sinh đến 1 tuổi

Rửa mũi: để bé nằm nghiêng, đặt vòi phun chai nước muối biển hoặc dung dịch rửa vào sát cánh mũi bé, ấn nhẹ liên tục trong 2-3 giây. Sau đó, cho bé quay sang bên kia và lặp lại động tác trên.

Hút mũi: Sau khi xịt mũi khoảng 5 phút, bắt đầu hút dịch nhầy trong mũi bé. Một tay cầm dụng cụ hút và một tay giữ phần đầu để bé không ngọ nguậy. Các mẹ nhẹ nhàng đặt đầu dụng cụ vào lỗ mũi bé, dùng tay từ từ bóp bình khí để đẩy khí vào mũi sau đó buông nhẹ để hút chất nhầy từ mũi bé ra. Bóp dụng cụ để bỏ hết chất nhầy và rửa sạch, làm lại tương tự với mũi bên kia.

Với các bé từ 1 tuổi, mẹ có thể tập cho con xì mũi mỗi ngày kết hợp với rửa mũi cho con bằng dung dịch vệ sinh. Tập cho bé xì mũi cũng là cách giúp bé chủ động loại các chất nhầy khi cần thiết.

Lưu ý

  • Làm ấm dung dịch vệ sinh mũi: khi trời chuyển lạnh, không khí khô hanh rất dễ làm mũi bé bị khô khi hít vào, dùng dung dịch nhỏ mũi lạnh sẽ không có tác dụng và thậm chí khiến tình trạng tồi tệ hơn.
  • Sau khi làm ấm dung dịch, thử vào lòng bàn tay để đảm bảo nhiệt độ trước khi nhỏ cho bé.
  • Vệ sinh cho bé 30 phút trước bữa ăn để bé không bị nôn ói nhé.
  • Rửa tay và rửa dụng cụ sạch sẽ trước và sau khi tiến hành vệ sinh mũi cho bé nhé.
  1. Những điều cần lưu ý khi chọn mua dung dịch rửa mũi cho bé

Nước muối hay nước biển sâu

Nước muối hay nước biển nhân tạo là muối tinh khiết pha với nước vô khuẩn, có tác dụng kháng khuẩn, làm sạch.

Nước biển sâu hay nước biển tự nhiên là nước biển khử trùng được lấy từ độ sâu hơn 450m. Ưu điểm của nước biển tự nhiên là chứa các nguyên tố vi lượng như mangan, đồng,… giúp sát khuẩn, kháng viêm, chống dị ứng và hoàn toàn thiên nhiên.

Đẳng trương hay ưu trương

Bên cạnh thành phần, dung dịch vệ sinh mũi còn chia thành sinh lý hay đẳng trương (nồng độ 0,9%) và ưu trương (nồng độ trên 0,9%). Dung dịch đẳng trương cho áp suất thẩm thấu gần bằng với dịch ngoại bào và huyết tương nên không làm ảnh hưởng đến các tế bào niêm mạc mũi xoang, an toàn và thích hợp với trẻ nhỏ. Dung dịch ưu trương giúp giảm phù nề, nghẹt mũi nhưng dễ gây rát, kích ứng niêm mạc mũi nên mẹ chỉ nên sử dụng khi đã tham vấn ý kiến bác sĩ.

Bình nhỏ mũi hay bình xịt

Với các bé sơ sinh, mẹ chỉ nên dùng loại nhỏ mũi cho bé. Do khoang mũi bé còn hẹp và chưa thích nghi, nên các dạng bình xịt áp lực cao dễ khiến bé hoảng sợ và làm bé bị sặc, nước rất dễ tràn vào thanh quản bé.

Những bé từ 3 tháng tuổi trở lên các các mẹ có thể dùng bình xịt vì tia phun sương đi sâu được vào hốc mũi nên có hiệu quả làm sạch cao hơn. Tuy nhiên, hãy chọn những loại bình xịt có áp lực nhẹ, không gây đau hay tổn thương niêm mạc mũi của bé.

Mẹ cần lưu ý, nếu trong quá trình sử dụng con có những biểu hiện lạ hoặc không thích nghi, mẹ cần ngưng sử dụng ngay để tránh con bị dị ứng. Khi con có các dấu hiệu khò khè, ho, sổ mũi, mẹ nên cho con đi bác sĩ để kịp thời phát hiện bệnh của con, tránh tùy tiện dùng thuốc. Bên cạnh đó, mẹ cũng cần bổ sung dinh dưỡng, giữ môi trường xung quanh trong lành để con luôn khỏe mạnh, mẹ nhé!

Chúc bé khỏe, mẹ vui ^^

—————————————————–
SẢN PHẨM LIÊN QUAN

Bình luận
Protected with SiteGuarding.com Antivirus