Bé Khỏe

bé bị táo bón

 

Nhiều mẹ thắc mắc vì sao bé bị táo bón dù mỗi ngày đều cố gắng ăn nhiều rau. Đây có phải là hiện tượng bất thường? Vì sao lại có tình trạng này và cách giải quyết ra sao, mẹ hãy cùng BSnhi tìm hiểu ngay nhé!

 

1. Bổ sung rau sai cách

 

Rau xanh ngoài cung cấp các vitamin cho bé còn là nguồn chất xơ, giúp mềm phân, giúp bé dễ dàng bài tiết ra ngoài. Vì thế mẹ nên lưu ý khi cho bé ăn không nên chỉ lấy phần nước mà cần cho bé ăn cả phần “xác”. Nếu bé còn ăn dặm, mẹ có thể xay nhuyễn hoặc băm nhỏ ra trộn vào bột và thức ăn cho bé. Với các bé đã lớn, mẹ nên khuyến khích bé ăn canh cả cái, các món rau xào, gỏi,… Bổ sung rau đúng cách sẽ giúp hạn chế việc bé bị táo bón.

 

2. Bé uống nước quá ít

 

Bên cạnh cho bé ăn nhiều rau, mẹ cũng cần cho bé uống đầy đủ nước. Nếu bé uống quá ít nước, quá trình tiêu hóa cũng sẽ kém hiệu quả. Tùy theo độ tuổi của bé, mẹ cần cung cấp cho bé lượng nước tương ứng (theo cân nặng)

 

– Dưới 1 tuổi: 150ml/kg/ngày

– Từ 1-5 tuổi: 100ml/kg/ngày

– Từ 6-10 tuổi: 70ml/kg/ngày

 

3. Bé đang bị bệnh

 

Một nguyên nhân bé bị táo bón dù ăn đầy đủ rau xanh đó là do bé bị bệnh phải dùng các loại thuốc kháng sinh. Các chất kháng sinh này làm chết các lợi khuẩn và gây xáo trộn bộ máy tiêu hóa vốn non yếu của bé. Để khắc phục điều này mẹ có thể cho bé dùng các loại sữa chua hoặc men tiêu hóa. Tuy nhiên, mẹ cần lưu ý không nên tự ý dùng men tiêu hóa mà phải có sự tư vấn của bác sĩ.

 

Bên cạnh đó, các dị tật bẩm sinh như phình to đại tràng, hẹp ruột, hẹp hoặc nứt hậu môn cũng khiến bé khó khăn trong việc đi vệ sinh, dẫn đến táo bón. Một số bệnh lý như còi xương, suy dinh dưỡng, biếng ăn cũng gây táo bón cho trẻ. Với các trường hợp này, mẹ cần cho bé đến bác sĩ để có phương án chữa trị thích hợp.

 

4. Bé không dám đi vệ sinh

 

Ngoài các nguyên nhân do thể chất, bé cũng có thể bị táo bón do tâm lý. Tình trạng này thường xảy ra trong 3 trường hợp:

 

Bé mới tập ngồi bô

 

Bé mới tập ngồi bô hoặc dùng bệ xí như người lớn thường có tâm lý bỡ ngỡ và lo sợ. Nếu mẹ không tinh ý nhận ra và trấn an, sẽ dễ dẫn đến việc bé cố gắng nín nhịn khi có nhu cầu. Lâu dần sẽ hình thành bệnh táo bón.

 

Bé mới đi học

 

Những bé vừa bước vào giai đoạn đi nhà trẻ, mẫu giáo hoặc cấp 1 thường rất sợ đi vệ sinh. Với các bé nhà trẻ, mẫu giáo, thay đổi từ môi trường ở nhà sang một nơi hoàn toàn mới lạ sẽ làm bé lo lắng và sợ hãi. Còn các bé ở giai đoạn cấp 1 thường chưa quen với việc đi vệ sinh một mình nên cũng sẽ cố gắng “nhịn”.

 

Bé vừa bị táo bón

 

Các bé vừa hoặc đang bị táo bón, cảm giác đau mỗi lần đi vệ sinh sẽ khiến cho bé sợ hãi và không dám “đi” khi có nhu cầu. Điều này dẫn đến tình trạng “xoay vòng”: bé bị táo bón – sợ đi vệ sinh – tiếp tục bị bệnh.

Đối với các trường hợp táo bón do tâm lý, đầu tiên mẹ cần phải tin ý để phát hiện các biểu hiện của trẻ. Sau đó, mẹ cần trấn an, xoa dịu tinh thần của bé, để bé cảm thấy thoải mái và không còn “sợ” đi vệ sinh.

 

Mẹ cần lưu ý, khi bé bị táo bón rau xanh và chất xơ không giải quyết hết vấn đề. Vì vậy, ngoài bổ sung rau xanh, mẹ cần bổ sung đầy đủ nước và trấn an tinh thần trẻ để bé có thể thoải mái “giải quyết” khi có nhu cầu, mẹ nhé!

 

Chúc bé khỏe, mẹ vui ^^

 

,
Bình luận
Protected with SiteGuarding.com Antivirus