Bé Khỏe

Bé bị táo bón là điều khiến các mẹ thường xuyên đau đầu, vì nó ảnh hưởng trực tiếp đến sức khoẻ của con, khiến con ăn không ngon và dễ cáu gắt hơn thường ngày. Mời các mẹ cùng Bsnhi tìm hiểu các nguyên nhân và biểu hiện khi con bị táo bón.

bé bị táo bón

Nguyên nhân, và cách nhận biết khi bé bị táo bón?

1/ Nhận biết khi con bị táo bón:

Do cơ địa mỗi bé mỗi khác nhau, nên một số bé hoàn toàn bình thường cũng rất chậm đi tiêu, đó là do đặc tính sinh lí và thói quen của bé.  Vì thế, mẹ không nên chỉ dựa vào việc bé đi tiêu ít mà kết luận ngay là bé bị táo bón, mà cần phải chú ý đến các biểu hiện sau:

– Với bé trên 6 tháng tuổi: Khoảng cách giữa 2 lần đi tiêu khá dài (hơn 3 ngày), kết hợp với việc mỗi lần bé “đi” từng viên như phân thỏ hay phân dê, cứng, và có vẻ bị đau.

– Với bé từ 7-8 tháng tuổi trở lên: Bé đi tiêu khó khăn, không tự đi được và kêu khóc, các triệu chứng táo bón  còn có thể kèm theo đau bụng, lên cân chậm hay bé ăn uống kém…cũng là biểu hiện của táo bón.

– Và khi bé có những dấu hiệu đau bụng dữ dội hay bụng bé trương lên, khi sờ thì có nhiều cục phân ở khung đại tràng thì mẹ cần đưa bé đến bệnh viện gấp vì đó là biểu hiện bé bị táo bón khá nặng.

2/ Nguyên nhân táo bón:

Đã phần các bé thường bị táo bón khi mẹ bắt đầu cho bé ăn dặm. Nguyên nhân là do trong 6 tháng đầu đời, nguồn dinh dưỡng chính của bé là sữa mẹ vốn rất dễ tiêu hoá và hấp thu, khi chuyển qua giai đoạn ăn dặm thì cơ thể bé phải học cách làm quen với các thực phẩm “cứng” hơn, khó hấp thu hơn, nếu bé chưa quen sẽ dẫn đến việc khó tiêu hoá và gây nên tình trạng táo bón.

Vì thế khi thấy bé bị táo bón, mẹ có thể nghĩ đến 2 nguyên nhân chính: Có thể là do thức ăn dặm thiếu chất xơ và bé uống không đủ nước; hoặc do bé ăn quá nhiều sản phẩm từ sữa bò như phô mai, sữa công thức (vì lượng đạm từ sữa bò vốn rất khó tiêu hoá và hấp thu đối với bé dưới 1 tuổi)…

Ngoài ra với các bé nhũ nhi thì nếu mẹ cho bé chuyển từ bú mẹ qua bú sữa công thức cũng rất dễ khiến bé bị táo bón, bởi vì thành phần dinh dưỡng, đạm trong sữa công thức khó tiêu hoá hơn so với sữa mẹ và sữa công thức cũng không cung cấp đủ nước cho bé (các bé bú mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu đời thì không cần bổ sung thêm nước, còn các bé bú sữa công thức thì cần tráng miệng bằng lượng nước nhỏ sau khi bú xong). Ngoài ra, với các bé bú mẹ hoàn toàn thì nếu mẹ bị táo bón thì bé cũng bị táo bón.

Với các bé lớn, trong giai đoạn đầu khi mẹ tập cho con ngồi bô bé cũng rất dễ bị táo bón vì có thể bé không thích hoặc chưa sẵn sàng, dẫn đến tình trạng bé nín nhịn không chịu đi ngoài. Tâm lí lo sợ khi đi học mẫu giáo, hoặc không muốn sử dụng nhà vệ sinh ở trường rồi nhịn đi tiêu, cũng sẽ khiến bé bị táo bón.

3/ Cách chăm sóc và chữa táo bón cho bé:

Nếu bé đang bú sữa mẹ hoàn toàn thì sự mẹ cần điều chỉnh lại chế độ ăn thêm chất xơ, rau củ quả, uống nhiều nước, hạn chế các đồ cay, nóng.

Khi bé bú sữa công thức, mẹ cần bù thêm nước cho con: Với bé từ 6 – 12 tháng cần bổ sung 200–300ml nước/ngày, bé từ 1 – 3 tuổi bổ sung thêm tầm 500ml nước/ngày, các bé bé từ 3 tuổi trở lên cần bổ sung 1-1,5 lit nước/ ngày.

Mẹ có thể áp dụng cách matxa thành bụng cho con khi bé bị táo bón: Mẹ xoa bụng con theo khung đại tràng từ phải qua trái, mỗi ngày thực hiện 3–4 lần vào tầm giữa các bữa ăn của bé. Cách này áp dụng tốt cho bé dưới 1 tuổi.

Chúc bé khoẻ mẹ vui ^^

, , ,
Bình luận
Protected with SiteGuarding.com Antivirus